RAM là 1 trong những thành phần rất là quan trọng trong thứ tính, điện thoại cảm ứng thông minh thông minh cùng với nhiều thiết bị khác. Mặc dù nhiên, trong nội dung bài viết này bọn họ sẽ chỉ triệu tập vào hai loại RAM thịnh hành nhất hiện thời là RAM DDR3 và RAM DDR4.


Trước lúc đi vấn đáp cho thắc mắc RAM DDR3 là gì cùng RAM DDR4 là gì thì trước tiên chúng ta cần lưu giữ lại định nghĩa về RAM với RAM DDR.

Bạn đang xem: So sánh ram ddr3 và ddr4

RAM với RAM DDR là gì?

RAM viết tắt mang đến Random Access Memory, tạm bợ dịch là bộ nhớ lưu trữ truy cập tạm thời thời. Đây là vị trí chứa những hàng lệnh hóng với tốc độ cực cao. Mọi thứ lưu giữ ở RAM khôn cùng đa dạng, lấy ví dụ như như khi chúng ta nhập một lệnh vào máy tính xách tay từ bàn phím, lệnh đó được gửi mang đến RAM, sau đó đến bộ lưu trữ tạm của CPU và đưa vào CPU xử lý.

*

RAM cũng là vị trí lưu trữ kết quả tạm thời sau khoản thời gian được CPU xử lý. Ví dụ như khi chúng ta mở một trang web lên, tất cả nội dung website đó được lưu tạm sống RAM, các bạn chuyển qua một tab khác tiếp đến quay lại, ngôn từ vẫn ở này mà không yêu cầu load lại. Mặc dù nếu mở quá nhiều tab, RAM bị đầy thì những tab cũ hơn có khả năng sẽ bị xóa trên RAM, khi quay trở lại tab đó bạn sẽ thấy bị load lại từ đầu.

DDR là viết tắt đến Double Data Rate - vận tốc dữ liệu gấp đôi, một cách tân so với nhiều loại RAM QDR trước đây. RAM DDR đã trải qua nhiều thế hệ từ bỏ DDR, DDR2, DDR3 với phổ biến hiện thời là DDR4.

Vậy RAM DDR3 và RAM DDR4 là gì?

Như vẫn nói nghỉ ngơi trên, RAM DDR3 với DDR4 đơn giản là các thế RAM. Trong đó:

DDR3: thành lập và hoạt động năm 2007 có tần số vận động trong khoảng 800 - 2133MHz, năng lượng điện áp áp dụng là 1.5V.DDR4: thành lập năm 2007 tất cả tần số vận động trong khoảng tầm 2133 - 4266MHz, điện áp áp dụng là 1.2V.

Như vậy, RAM DDR4 đã cho vận tốc truyền dữ liệu cao hơn RAM DDR3, vận động ở năng lượng điện áp thấp hơn và tất yếu cũng tiết kiệm chi phí điện hơn.

*

RAM DDR4 với DDR3 ko thể tương hợp ngược, vì ngay từ hartware chân cắm RAM đã tất cả sự khác biệt, mỗi mainboard chỉ cung ứng một nhiều loại RAM duy nhất. Việc cung cấp loại RAM nào cũng còn dựa vào nhiều vào cỗ xử lý, chipset…

Sự biệt lập giữa RAM DDR3 với RAM DDR4

Trên thực tế, yêu cầu với một chiếc máy tính xách tay sử dụng RAM DDR3 cùng DDR4 là ko nhiều, so với tác vụ của khá nhiều người sử dụng sử dụng sẽ không thấy được độ trễ vì RAM. Mặc dù nhờ điện áp thấp hơn yêu cầu DDR4 thịnh hành trên laptop, còn DDR3 thì không nhiều phổ biến, cầm cố vào sẽ là tùy chọn tiết kiệm chi phí điện DDR3L.

*

Nhưng nếu máy tính sử dụng thẻ tích hợp, độc nhất là những dòng máy vi tính sử dụng CPU AMD cùng CPU hãng sản xuất intel Ice Lake với Tiger Lake thì năng suất đồ họa thực sự có khác biệt về RAM. Vày card tích đúng theo thường là áp dụng RAM tầm thường với hệ thống, vận tốc RAM càng cao hiệu suất hình ảnh càng được cải thiện.

Nhưng giả dụ phải so sánh giữa tốc độ RAM và dung lượng RAM thì chắc chắn dung lượng tạo nên sự biệt lập rõ rệt hơn. Một chiếc máy tính xách tay chạy Windows 10 tất cả 4GB RAM DDR4 nặng nề mà chạy đa nhiệm hàng chục phần mềm, mở vài ba chục tab Chrome, tuy vậy đổi lại một chiếc laptop cũ hơn, nhưng tất cả 16GB RAM DDR3 sẽ cho trải nghiệm nhiều nhiệm giỏi hơn nhiều.

Xem thêm: Cách Chụp Màn Hình Sony Xperia Xa, Cách Chụp Màn Hình điện Thoại Sony

*

Như vậy nhìn chung, với những tác vụ thông thường, nhiều loại RAM làm sao cũng đáp ứng tốt, thứ bạn phải quan tâm là dung lượng. Còn khi tăng cấp RAM mang đến laptop, chúng ta cần để ý loại RAM laptop đó hỗ trợ, cây RAM bao gồm sẵn để mua đúng RAM cùng vận tốc bus, chứ chưa phải lúc nào cũng cao hơn sẽ xuất sắc hơn.