Hình thức format ổ cứng sẽ dần được dùng rất nhiều trên máy tính để bàn và máy vi tính vì nhiều lý do, nhiều phần đều giúp ích cho quá trình sử dụng máy tính của bạn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về format ổ cứng, lý do phải làm và cách format ổ cứng về trạng thái ban đầu một cách chính xác.

Bạn đang xem: Phần mềm format ổ cứng tốt nhất

Bạn đang xem: ứng dụng format ổ cứng bên trên win

Tìm hiểu 1-1 giản về biện pháp format ổ cứng

Format ổ cứng hiểu 1-1 giản là quá trình gửi ổ cứng vào máy tính máy vi tính của bạn về dạng ban đầu – tức là mọi dữ liệu thông tin bên trong ổ cứng sẽ bị xóa mà không thể khôi phục lại, biến ổ cứng ấy trở thành một ổ cứng trống.

Và sau đó ổ cứng này sẽ được tái định dạng theo các dạng format như NTFS, HFS+, FAT32,… tùy theo ý muốn của bạn.


*

Như đã nêu trên, một khi format ổ cứng thì tất cả dữ liệu bên phía trong sẽ bị xóa sạch hoàn toàn.

Trong trường hợp bạn muốn khôi phục dữ liệu bên trong ổ cứng, bạn buộc phải dùng đến phần mềm chuyên dụng (hay còn gọi là Unformat), hoặc đối kháng giản là sao lưu giữ những gì cần thiết quý phái một ổ cứng khác hoặc thẻ nhớ USB.

Những lý vì chưng cho thấy format ổ cứng quan trọng với máy tính laptop

Nếu bạn tải một ổ cứng ngoài để lắp vào máy tính máy vi tính nhằm tăng dung lượng lưu giữ trữ và tốc độ xử lý mang lại máy, bạn sẽ cần phải tái định dạng lại (reformat) ổ cứng đó.

Việc format ổ cứng là rất quan liêu trọng bởi điều này sẽ giúp ổ cứng tương thích và hoạt động đồng bộ với hệ điều hành trên máy, vì chưng các hệ điều hành khác nhau sẽ dùng tệp tin hệ thống khác nhau để xử lý dữ liệu.

Đặc biệt, format ổ cứng được xem là một giải pháp hữu hiệu để diệt virus vào ổ cứng.


*

Mặc dù bất kỳ ổ cứng nào cũng đều tương thích với cả Windows lẫn macOS, nhiều số các loại ổ cứng hiện nay đều đã được format sẵn mang lại hệ điều hành Windows ngay lúc mới mua.

Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Windows, khả năng cao là bạn ko cần phải format ổ cứng ngoài (trừ khi ổ cứng ấy là hàng cũ hoặc bạn thường ráng đổi hệ điều hành).

Nếu bạn dùng hệ điều hành macOS (trên máy vi tính MacBook và máy tính Mac), bạn có thể sẽ phải format ổ cứng mới.

Tuy nhiên, đừng lo lắng, bởi quá trình format ổ cứng ko quá phức tạp và được thực hiện như dưới đây.

Cách format ổ cứng máy tính laptop nhanh chóng và chính xác

Chọn định dạng format phù hợp đến ổ cứng

Trừ Linux ra, tất cả máy tính đều có thể dùng một trong bốn định dạng format: NTFS, HFS+, FAT32, và exFAT.

NTFS (viết tắt của New technology File System) được lựa chọn đến nhu cầu dùng ổ cứng để giữ trữ tệp tin History dự phòng bên trên máy tính Windows, và cũng là lựa chọn format phổ biến nhất. NTFS ko phân biệt giới hạn lưu lại trữ, nghĩa là bạn có thể giữ trữ file dung lượng lớn một cách thoải mái mà ko bị giới hạn (không giống như FAT32 vốn giới hạn 4 GB cho 1 file).FAT32 (viết tắt của file Allocation Table 32) là format cũ rộng vốn được hỗ trợ trên cả Windows và Mac. FAT32 hoạt động tương tự NTFS, tuy vậy định dạng này lại ko thích hợp để giữ trữ file dung lượng lớn do giới hạn 4 GB mỗi file. Yếu tố này sẽ khiến FAT32 không phải lựa chọn format tốt nhất nếu bạn thường xuyên giữ trữ video, phim ảnh hoặc tệp tin dữ liệu dung lượng lớn.HFS+ (viết tắt của Hierarchical file System Plus) là một định dạng format ổ cứng dành mang lại hệ điều hành macOS. HFS+ hoạt động giống hệt NTFS, chỉ khác là HFS+ chỉ tương thích hệ điều hành MacOS, tức là chỉ có thể dùng cho laptop MacBook hoặc máy tính Mac.exFAT (viết tắt của extended file Allocation Table) là một định dạng format mang đến phép người dùng chuyển đổi dữ liệu bên trên cả máy tính Windows và Mac. ExFAT ko giới hạn dung lượng mỗi tệp tin như FAT32, cần bạn dễ dàng chuyển đổi tệp tin dung lượng lớn từ hệ điều hành Windows quý phái Mac và ngược lại.

Cách format ổ cứng máy tính laptop

Cách format ổ cứng này được áp dụng cho cả máy tính xách tay Windows 7, Windows 8 và Windows 10.

Bước 1: Để format lại ổ cứng vào máy tính, bạn tìm icon “My Computer” hoặc “This PC” trên màn hình desktop và truy vấn cập vào đó.Bước 2: Tại cửa sổ My Computer sẽ xuất hiện các ổ đĩa hiện có trên máy tính, bạn nhấp chuột phải vào ổ đĩa cần format lại, chọn Format… và một cửa sổ format sẽ hiển thị.


*

Bước 3: Bạn có thể thiết lập định dạng format, dung lượng ổ cứng, dung lượng mỗi tệp tin và đặt tên đến ổ cứng tái định dạng. Bước 4: sau khoản thời gian hoàn tất thiết lập, bạn nhấn Start để bắt đầu reformat ổ cứng.

Nếu bạn muốn format ổ cứng mới hoàn toàn (như trên đầu ghi HiKVision) về trạng thái ban đầu, cách làm như sau:

Bước 1: bạn vào tìm kiếm của Windows và gõ “disk management”Bước 2: chọn Create và format hard disk partitions.

Xem thêm: Phần Mềm Chụp Ảnh Bằng Wc

Bước 3: Cửa sổ Disk Management sẽ hiển thị.


*

Mong rằng những thủ thuật trang bị tính trên đang hữu ích dành riêng cho bạn. Chúc các bạn thành công