Với những người mới ban đầu học về nhiếp hình ảnh thì tỷ lệ khung người nghe tất cả vẻ tương đối khó hiểu. Cố gắng nhưng, đây lại là chủ đề tương đối đơn giản mà bất cứ ai lúc học nhiếp hình ảnh cũng buộc phải biết. Trong bài viết này, 24s.vn đang cũng cấp cho chính mình những kiến thức và kỹ năng về tỷ lệ khung người một cách cụ thể và giải thích mọi thiết bị về tỷ lệ khung người mà bạn phải biết.

Bạn đang xem: Nên chụp ảnh tỉ lệ 4:3 hay 16:9

Tỷ lệ cơ thể là gì?

Trong nhiếp ảnh, tỷ lệ khung người thể hiện mối quan hệ giữa chiều rộng lớn và chiều cao của hình ảnh. Nó có thể được hiển thị bằng một trong những theo sau vị dấu nhì chấm và theo sau là một vài khác, ví dụ như 3:2 hoặc bằng một vài thập phân như 1.50. Thậm chí, các tỷ lệ cơ thể còn được trình bày dưới dạng số thập phân theo sau là dấu hai chấm cùng số 1 chẳng hạn như 1.50: 1. Chúng ta cũng có thể dễ dàng hình dung ngẫu nhiên tỷ lệ khung hình nào bằng phương pháp phân bổ các đơn vị mang lại chiều rộng lớn và độ cao của hình ảnh. Ví dụ: phần trăm 4:3 sẽ bao gồm 4 1-1 vị kích thước bằng nhau cho chiều rộng cùng 3 đối kháng vị size bằng nhau mang đến chiều cao. Tương tự, một hình ảnh có tỷ lệ 3: 2 sẽ được thể hiện bằng 3 đối chọi vị form size bằng nhau mang đến chiều rộng và 2 đơn vị chức năng cho chiều cao.

*

Tỷ lệ khung người thường được khẳng định bởi cảm biến hình hình ảnh của máy ảnh. Tỷ lệ khung người phổ trở nên nhất của cảm ứng máy ảnh kỹ thuật số hiện đại là 3:2 với 4:3. Toàn bộ các máy ảnh DSLR full-frame cùng APS-C tân tiến đều có cảm ứng tỷ lệ khung hình 3:2, trong khi tỷ lệ 4:3 là lựa chọn thông dụng của điện thoại cảm ứng thông minh, cảm ứng Micro Four Thirds và một số máy ảnhMedium Formatkhác.

*

Nhiều máy ảnh cho phép chọn các tỷ lệ khung hình khác nhau trải qua menu của máy ảnh, điều này đem lại nhiều tùy chọncắt hình ảnh với phần trăm khác so vớitỷ lệgốc của cảm ứng hình ảnh. Điều đặc biệt cần xem xét là tỷ lệ khung người không đại diện thay mặt cho kích thướccủa hình ảnh, kích cỡ của hình ảnh tính bằng pixel.Ví dụ: tỷ lệ cơ thể 3:2 có thể chuyển thành hình hình ảnh rộng 3 mét và cao 2 mét. Lúc chứng kiến tận mắt xét size hình hình ảnh theo pixel, hình hình ảnh 6000 × 4000 từ bỏ máy ảnh 24 MP cũng có cùng tỷ lệ khung người 3:2.

Khi tỷ lệ cơ thể được bộc lộ bằng hai số cách nhau bởi dấu hai chấm, số đầu tiên thường đề cập mang lại cạnh ngang của hình ảnh, trong lúc số vật dụng hai đề cập mang đến cạnh dọc. Ví dụ: phần trăm 3:2 cho biết hình hình ảnh được chụp theo hướng ngang, trong những lúc 2:3 duy nhất hình ảnh được chụp theo phía dọc. Khi tỷ lệ khung người được biểu thị bằng số thập phân như 1.50 hoặc 1.50: 1, tỷ lệ này sẽ bỏ qua vị trí hướng của hình ảnh.

Tầm quan liêu trọngcủa phần trăm khung hình

Các hình thức cơ phiên bản về tỷ lệ cơ thể là rất quan trọng đặc biệt vì nó sẽ tác động đến unique hình ảnhcủa bạn. Điều nàyđặc biệt đặc biệt tại thời điểm chụp một bức ảnh. Ví dụ: nếu như bạn chụp hình ảnh bằng máy ảnh ở tỷ lệ khung người 4:3 với nhồi nhét đối tượnghoặc những yếu tố đặc biệt quan trọng của cảnh vào những cạnh của form hình, chúng ta có thể sẽ ko chỉnh đượchình hình ảnh theo tỷ lệ khung hình rộng hơn.

*

Nếu chụp ảnh với phần trăm 16:9 và mong mỏi có bứcảnh theo xác suất 3:2 hoặc 4:3, các bạn sẽ phải cắt sút hình ảnh. Trong hình hình ảnh dưới đây, trường hợp như tỷ lệ 3: 2 rất có thể phù hợptrong trường đúng theo trên, thì phần trăm 4: 3 chắc chắn rằng không phải là một trong lựa chọn tốt, vì nó đang giảm vào các cấu trúc tiền cảnh. Nếu bức ảnh này được chụp ở xác suất 4:3 ngay từ đầu chắc chắn là có thể kiêng được vấn đề này. Đây là lý do tại sao tỷ lệ khung hình lại quan trọng đặc biệt trong bố cục của các bức ảnh.

*

Tỷ lệ khung người gốc đối với tỷ lệtrong vật dụng ảnh

Tỷ lệ cơ thể được xác minh bởi cảm ứng hình ảnh của máy ảnh là tỷ lệ khung hình gốc. Mặc dù nhiên, một số máy ảnh cũng cung cấp nhiều tùy lựa chọn tỷ lệ cơ thể khác nhau cho các nhiếp hình ảnh gia. Ví dụ: Nikon Z7 được cho phép lựa lựa chọn giữa các tùy chọn sau: FX (36 × 24), DX (24 × 16), 5: 4 (30 × 24), 1: 1 (24 × 24), 16: 9 (36 × 20). Hai tùy chọn đầu tiên đều cótỷ lệ khung hình là 3:2 (FX 36 × 24 với DX 24 × 16), chính là tỷ lệ cơ thể gốc của cảm ứng trên máy ảnh này.Tất cả những tùy chọn khác, ví dụ như 5:4, 1:1 với 16:9 đều chưa hẳn là tỷ lệ cơ thể gốc.

*

Hagia Sophiađược chụp ở tỷ lệ khung người gốc của máy hình ảnh là 3:2

Khi chọn đa số tỷ lệ hình ảnh khác cùng với tỷ lệ hình ảnh gốcbạn rất có thể sẽ nên cắt một trong những phần của hình ảnh. Điều này sẽ làm giảm độ sắc nét hình ảnh và form size tệp. Nếu khách hàng chụp làm việc tỷ lệ cơ thể gốc, bạn sẽ có thể biến hóa tỷ lệ này trong thừa trìnhxử lý hậu kỳvới độ phân giải tối thiểu. Tất cả hai lý do khiến cho nhiều người biến đổi tỷ lệ khung hình gốc, lí do đầu tiên là bài toán đóng khung. Nếu bạn không muốncắt vào đối tượng người sử dụng của mìnhthì bài toán chuyển sang trọng tỷ lệ khung hình mà các bạn sẽ sử dụng nhằm hiển thị hoặc in hình ảnh của mình rất có thể sẽ phù hợp. Vì sao thứ hai liên quan đến bộ đệm máy ảnh và vận tốc chụp liên tục, một trong những máy hình ảnh có thể chụp dài lâu do lưu giữ trữ các tệp nhỏ tuổi hơn trong cỗ đệm đồ vật ảnh.

*

Nhật thực toàn phầnđược chụp sinh hoạt tỷ lệ khung người gốc 4:3

Tỷ lệ khung hình phổ biến đổi nhất

Dưới đó là các tỷ lệ khung người phổ vươn lên là nhất bây chừ mà chúng ta cũng có thể tìm thấy vào nhiếp ảnh:

1:1 (1.00): một số máy ảnh phim định hình medium format cung ứng tỷ lệ khung người 1:1. Mặc dù nhiên, không có máy ảnh kỹ thuật số văn minh nào có cảm biến hình vuông cùng chỉ một số trong những máy hình ảnh cung cung cấp tùy chọn 1: 1 trong các menu. Phần trăm 1: một là một tỷ lệ phổ biến chuyển để in hình hình ảnh vuông.5:4 (1.25):Tỷ lệ khung hình 5:4 khá thịnh hành trong máy ảnh phim khổ to và máy hình ảnh định dạng medium format cũng tương tự khi in ảnh 8'x10'và 16'x20'.3:2 (1,50): hầu hết các máy ảnh DSLR, máy ảnh không gương lậtđều có cảm biến 3:2. Tỷ lệ khung người 3:2 được phổ biến bởi phim 35mm cùng nó là tỷ lệ khung hình phổ vươn lên là nhất trong nhiếp ảnh ngày nay.4:3 (1.33): Tỷ lệ cơ thể 4:3 mở ra trong máy hình ảnh định dạng medium format, Micro Four Thirds và hầu hết điện thoại thông minh.16:9 (1.78): Đây là xác suất videophổ biến chuyển nhất hiện tại nay. Cho dù không phải là 1 định dạng thông dụng trong nhiếp ảnh, nhưng một vài máy hình ảnh cung cấp cho nó như một tùy chọn giảm ảnh.3:1 (3.0): phần trăm này hay được thực hiện cho các bạn dạng in toàn cảnh.

*

Ảnh toàn cảnh của Dead Horse Point sinh sống Utah với tỷ lệ cơ thể gần đúng 3:1

Tỷ lệ khung hình và size in

Dưới đó là bảng xác suất cỡ hình ảnh phổ vươn lên là và kích cỡ in phù hợp:

*

Cách điều chỉnh phần trăm khung hình

Khi kể tới việc biến hóa tỷ lệ size hình, chúng ta có thể thực hiện tại theo hai bí quyết khác nhau. Cách thứ nhất là trải qua menu của máy ảnh và phương pháp thứ nhị là thông qua phần mềm xử lý.

Điều chỉnh trong máy hình ảnh của bạn

Tùy nằm trong vào nhiều loại máy hình ảnh và dạng hình máy ảnh bạn tải mà bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ khung người của hình hình ảnh thông qua menu thứ ảnh. Phần nhiều các máy ảnh sẽ cắt hình ảnh theo tỷ lệ mong hy vọng khi chụp ở định dạng hình ảnh RAW. Ngược lại, một số trong những máy hình ảnh sẽ chỉ cắt ảnh JPEG, trong khi không thay đổi tỷ lệ nơi bắt đầu của ảnh RAW.

Thay thay đổi tỷ lệ cơ thể thông qua thực đơn máy hình ảnh sẽ là một quy trình đơn giản. Ví dụ: trên máy hình ảnh DSLR cùng máy ảnh mirrorlesscủa Nikon, bạn cũng có thể nhấn nút menu, tiếp đến chọn“Photo Shooting Menu” -> “Choose Image Area” để cầm đổi.

*

Trên máy ảnh DSLR cùng máy ảnh Mirrorless của Canon, bạn sẽ cần tìmđến “Shooting Menu” -> “Crop/aspect ratio”.

Xem thêm: Tìm Bạn Facebook Qua Số điện Thoại, Tìm Kiếm Facebook Qua

*

Nếu chúng ta chụp bởi máy hình ảnh không gương lật của Sony, bạn sẽ có thể kiếm tìm thấy thực đơn phụ tỷ lệ khung hình dưới "Shooting Menu".

*

Điều chỉnh trong phần mềm

Nếu bạn có nhu cầu thay thay đổi tỷ lệ khung người của ảnh sau khi vẫn chụpthì bạn sẽ cần sử dụng phần mềm xử lý hậu kỳ như Lightroom cùng Capture One để thực hiện. Nếu như bạn không có phần mềm xử lý hậu kỳ, có không ít công cụ giải pháp xử lý hình ảnh miễn phí có thể chấp nhận được bạn giảm hình ảnh của bản thân theo tỷ lệ cơ thể mong muốn. Nếu khách hàng sử dụng Adobe Lightroom Classic, bạn có thể thay thay đổi tỷ lệ cơ thể của ảnh bằng giải pháp nhấp vào giải pháp “Crop & Straighten” trong mô-đun Develop (Phím tắt: "R")

*

Khi nguyên lý hiện xuống, bạn chỉ cần nhấp vào menu thả xuống sát bên ổ khóa gồm nội dung “Original” và bạn sẽ thấy một vài tùy chọn khác nhau:

*

“Original” là xác suất khung hình thuở đầu của hình ảnh. Khi chúng ta cắt hình ảnh của mình, xác suất khung hình ban đầu của bạn sẽ được duy trì nguyên. Nếu khách hàng nhấnvào khóa sinh hoạt trên để bỏ qua mất tỷ lệ cơ thể gốc và giảm hình ảnh theo sở trường của bạn, nó sẽ được đặt thành “Custom”. Nếu như bạn sử dụng Capture One, toàn bộ những gì bạn phải làm là kéo cùng nhấnvào cách thức Crop trên màn hình chính, sau đó lựa chọn 1 trong những tùy chọn:

*

Trên đây là những kiến thức và kỹ năng cơ bản về tỷ lệ khung hình để chúng ta cũng có thể tham khảo khi mày mò về nhiếp ảnh. 24s.vn hy vọng chúng ta có thể áp dụng lúc chụp hình ảnh tạo ra đầy đủ bức ảnh như ước ao muốn