Laptop tự độngtắt nguồn, máy tính tự tắt nguồn liên tục, máy tính tự tắt mở lại không lên, đôi khi bị đơ không mở lên được … đều là những lỗi rất khó chịu, làm gián đoạn hoạt động . Và câu hỏi được độc giả quan tâm nhiều đó là: laptop bị tắt nguồn đột ngột có hại không?

*

Laptop bị tắt nguồn đột ngột có hại không? nguyên nhân và cách khắc phục khi laptopđộng tắt nguồn

Máy tính, laptop tự động tắt nguồn là hiện tượng bạn đang dùng bị tắt ngang do nguyên nhân nào đó, làm cho máy tính dừng mọi hoạt động đang chạy. Hiện tượng laptop đột nhiên tắt nguồn sảy ra liên tục, hoặc thỉnh thoảng đều ảnh hưởng đến máy tính của bạn

Laptop bị tắt nguồn đột ngột có hại không?

- Laptop bị tắt nguồn hay sập nguồn khi đang sử dụng sau đó khởi động vẫn hoạt động, và thường xuyên bị tắt đột ngột. Điều này sẽ rất không tốt cho máy đâu nhé, nếu không khắc phục sẽ dẫn đến lỗi về phần mềm như lỗi Windows, nặng hơn là bị lỗi phần cứng rất. Nếu bạn không khắc phục sớm không những bị hư hỏng mà còn tốn rất nhiều tiền.

Bạn đang xem: Laptop tự tắt nguồn liên tục

- Laptop mà bị tắt ngang thường xuyên khi đang sử dụng là dấu hiệu hiệu của việc laptop của bạn đang bị lỗi nào đó. Bạn nên tìm nguyên nhân và khắc phục ngay.

- Nếu lâu lâu laptop của bạn cũng bị tắt nguồn, do hết pin, mất điện thì vấn đề này không quá quan trọng nếu chỉ bị một vài lần sẽ không ảnh hưởng gì đến máy, do đólaptop bị tắt nguồn đột ngột trong trường hợp này không có hại cho máy.

- Nhưng nếuLaptop bị tắt nguồn đột ngột mở không lên thì vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều. Trước khi kiểm tra các lỗi mình phân tích phía dưới đây bạn tháo pin ra sau đó cắm sạc, ấn nút nguồn 10 giây. Nếu máy không lên bạn kiểm travà cách khắc phục tình trạng lỗi máy tính tắt đột ngột dưới đây:

1. Laptop bị tắt nguồn đột ngộtdo hệ thống tản nhiệt quá tải.2. Laptop bị tắt nguồn Do tốc độ CPU3. Máy tính đang chạy tự nhiêntắt nguồn có thể do nguồn điện yếu.4. Máy tính, laptop bị tắt nguồn do phần mềm5. Máy tính, laptop tự động tắt nguồn do ram hoặc ổ cứng bị lỏng, cập nhật BIOS, phầncứng bị hư hỏng6. Máy tính, laptop bị tắt nguồn do tắt Fast Startup trên laptop (chế độ Khởi độngnhanh)

1. Laptop bị tắt nguồn đột ngộtdo hệ thống tản nhiệt quá tải.

Khi máy tính của bạn đang chạy tự đông tắt nguồn, hoặc laptop tựtắtnguồnliên tục có thể là do CPU không thoát nhiệt dẫn đến quá tải và máy tắt:Tất cả đèn nguồn, đèn bànphím không sáng. Để nhận biết laptop bị tắt nguồn đột ngột do do nhiệt độ của CPU quá cao, bạn có thể sờlaptop và thấy nó nóng hơn mọi khi bạn sử dụng.

- Quạt tảnnhiệt CPU bị nghẹt, gãy không hoạt động hoặc keo tản nhiệt hết hạn dẫn đếnLaptop tự động tắt máy.

- Nếu Fan –Quạt tản nhiệt CPU hoạt động bình thường, đã làm vệ sinh laptop mà máy laptop tựtắt nguồn thì Mainboard laptop có vấn đề. Một số dòng laptop có VGA rời (Card đồhọa) sử dụng sau 5-6 năm trường hợp này cũng hay gặp.

*

Laptop bị tắt đột ngột do nhiệt độCPU cao

*Để khắc phục lỗi laptop tự động tắt nguồn này bạn cần:- Vệ sinh máy ngay lập tức. Đâylà nguyên nhân phổ biến và là nguyên nhân "lười" của nhiều anh em. Nhưng việc vệ sinh thường xuyên giúp tăng tuổi thọ của máy tính nhé. Bụi làm giảm khả năng tản nhiệt của các thiết bị phần cứng làm cho máy tắt nguồn.- Kiểm tra keo tản nhiệt và quạt tản nhiệt có đang hoạt động ổn định hay không,cánh quạt có bị kẹt, gãy hay không cũng là thao tác quan trọngkhông kém. Việc kiểm tra hệ thống tản nhiệt và quạt tản nhiệt này nên được thựchiện định kỳ 6 tháng/ lần để đảm bảo rằng laptop không bị bám bụi bẩn hay quạttản nhiệt bị hỏng. Bên 24s.vn thì luôn có chính sách làm vệ sinh miễn phí cho khách nhé.- Thay quạt tản nhiệt hoặc mua quạt tản nhiệt cho laptop là giải pháp hiệu quả (không nhất thiết nếu nó hư mới thay cho đỡ tốn).Ngày nay, trên thị trường có bán rất nhiều quạt tản nhiệt dành cho laptop giá từ100k đến 200k. Đây là lựa chọn thông minh cho các bạn dùng laptop cả ngày.

*
quạt tản nhiệt dành cho laptop

2. Laptop bị tắt nguồn Do tốc độ CPU

Nếu laptop tựtắt nguồnliên tụccó thể do 1 trong nhữngnguyên nhân phía dưới. Nếu bạn bật 1 chương trình bất kỳ nào đó lên máy tính mớitắt thì máy của bạn bị lỗi tốc độ CPU.

Để theo dõi toàn bộ hệ thống và nguồn điệncung cấp cho máy tính, bạn hãy kiểm tra nhiệt độ của CPU. Mình đã từng phân tích Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổnvà cách kiểm tra nhiệt độ CPU đượcbạn đọc phản hồi rất tích cực các bạn nên xem qua.Nếu nhiệt độ CPU vẫn ổn thì bạn bỏ qua lỗi này.

Mình giải thích sơ qua về nguyên lí hoạt động của CPU: Khi hoạt động CPU sinh ra nhiệt, nhiệt độ dẫn vào keo tản nhiệt truyền qua thanh đồng, thanh đồng dẫn nhiệt ra khe tản nhiệt được quạt tản nhiệt đẩy hơi nóng ra bên ngoài. Nếu bị gián đoạn ở 1 trong các vị trí trên thì CPU sẽ quá tải và tắt.

Các hoạt động ảnh laptop bị tắt nguồn bao gồm: Keo tản nhiệt bị khô, quạt tản nhiệt bị kẹt, khe tản nhiệt bị chặn do thói quen để laptop lên chăn, mềm,..

Để sửa lỗi laptop tự tắtnày các bạn cần cài đặt CPU chạy ở mức độ cho phép. Bạn chọn Start ControlPanel -> Power Options -> Change plan Settings -> Change advancedpower settings -> processor power management -> maximum processor state.

*

*

*

*

*

Bạn hãy so sánh giá trị max speed của CPU và tốc độ khi máy tắt để có con số cụ thể. Sau đó thiết lập các thông sốOn Battery và Plugged in xuống dưới mức 100% như hình.

Tuy nhiên đây không phải cách triệt để bạn nên xem 6 cách giảm nhiệt độ CPU dễ thực hiện để laptop không bị tắt nguồn.

3. Máy tính đang chạy tự nhiêntắt nguồn có thể do nguồnđiện yếu.

Có rất nhiềungười không quan tâm đến nguồn điện của máy tính khi mua, trong quá trình sử dụngthường gắn thêm ổ cứng, ổ CD hoặc card màn hình… khiến cho bộ nguồn của máykhông đủ năng lượng điện năng cho những tài nguyên đó. Nguồn điện bị yếu, đâylà nguyên nhân khách quan, còn laptop do pin yếu.Đây cũng là nguyên nhân khiến máy tính tắt đột ngột không mở lên.

*
Laptop tắt nguồn do pin yếu

Bạn hãy thử một bộ nguồn có điện áp ổn định hơn. Bạn có thểsử dụng thêmbộ lưu điện để nguồn điện của bạn luôn ổn địnhkể cả nhàbạn mất điện đi chăng nữa bạn vẫn có thể sử dụng máy tính thêm 1 thời gian dàirồi chủ động tắt máy của mình.

4. Máy tính, laptop bị tắt nguồn dophần mềm

Nguyên nhân: Trongquá trình sử dụng, rất có thể máy tính của bạn đã bị lây lan các loại virus từcác nguồn kết nối khác nhau với mạng internet, kết nối với những thiết bị ngoạivi như là ổ cứng ngoài, USB hay các ứng dụng trên máy tính hoặc do laptop vàmáy tính của bạn thiếu bo mạch chủ driver.

*

Khắc phục:

- Phần mềm bị lỗi, dovirus xâm nhập nên cài lại hệ điều hành Windows hoặc dùng ứng dụng diệt virustrả phí là lựa chọn an toàn nhất.

- Cập nhật driver cho bộmạch chủ bằng cách lên trang chủ của hãng cập nhật các driver tương thích gầnđây nhất. Khuyến cáo không nên dùng phần mềm tránh nhiễm virus. Có 2 cách đểbạn nhận được driver bo mạch chủ:

Cậpnhật driver thủ công: Bạn có thể cập nhật driver bo mạch chủ thủ công bằngtrang web của nhà sản xuất và tìm kiếm driver thích hợp nhất. Bạn nên đảm bảo rằngchọn driver tương thích với phiên bản Windows của mình

Cập nhật driver tự động: Nếu không cóthời gian và kỹ năng máy tính để cập nhật driver bo mạch chủ thủ công, bạn cóthể thực hiện tự động cập nhật bằng Driver Easy. Driver Easy sẽ tự động nhận dạnghệ thống của bạn và tìm đúng driver cho bo mạch chủ, sau đó sẽ tải và cài đặtnó một cách chính xác

Bước 1: Tải và cài đặtDriverEasy.

Bước 2: Chạy Driver Easy và click vàonútScan Now. Driver Easy sẽquét máy tính và phát hiện các driver có vấn đề.

*

Bước 3: Click vào nútUpdatebên cạnh thiết bị để tự độngtải và cài đặt đúng phiên bản driver (bạn có thể thực hiện điều này với phiên bảnmiễn phí).

Hoặc clickvàoUpdate Allđể tự độngtải và cài đặt đúng phiên bản cho tất cả driver lỗi thời trên hệ thống (Điềunày yêu cầu nâng cấp lên phiên bản Pro và hỗ trợ đầy đủ tính năng và bảo hànhhoàn trả tiền sau 30 ngày. Bạn sẽ có thông báo nâng cấp khi click vào nútUpdate All)

*

5. Máy tính, laptop bị tắt nguồn do ram hoặc ổ cứng bị lỏng, phần cứng bịhư hỏng.

*Máy tính bị tắt nguồn do bị lỏngRAM.

Lỏng RAMkhi bật máy lên bạn sẽ nghe thấy âm thanh bip bip liên tục, nhưng RAM của bạnlúc nhận lúc không thì máy tính vẫn sẽ hoạt động bình thường. Tuy nhiên nó chỉhoạt động một lúc là dừng, do chân RAM tiếp xúc với main của máy tính không tốt.

*

Đểsửalỗi laptop tự tắtnguồn đột ngột do lỏng RAM thì bạn cần tháo RAM ra vệsinh sạch sẽ, lấy ruột bút chì tô vào phần mạch đồng chân RAM rồi cắm lại đểxem có ổn hay không. Nếu RAM bị lỗi thì có lẽ bạn cần thay RAM mới.

*Laptop bị tắt nguồn đột ngột do phầncứng bị hư hỏng.

Bất kỳ phầncứng nào không hoạt động trong máy tính của bạn có thể khiến máy tính tắt đột ngột. Nếu gần đây bạnđã thêm bất kỳ phần cứng mới nào, hãy xóa phần cứng đó khỏi máy tính để đảm bảonó không phải là nguyên nhân gây ra sự cố.

*

Nếu gầnđây bạn chưa cài đặt bất kỳ phần cứng mới nào vào máy tính, giải pháp tốt nhấttiếp theo là xóa bỏ phần cứng không cần thiết một cách có hệ thống.Trong 2 trường hợp máy tính, laptop bị tắt nguồn đột ngột do lỏng RAM hay do lỗiphần cứng thì tốt hơn hết các bạn nên đưa máy tính đến cơ sở để đội ngũ bảo dưỡngkiểm tra và sửa lỗi một cách hiệu quả nhất.

6. Máy tính, laptop bị tắt nguồn do tắt Fast Startup trên laptop(chế độ Khởi động nhanh)

BậtFast Startup có thể là nguyên nhân củalỗi máy tính tắt đột ngột. Trường hợp này chỉ xảy ra trên các máy đời rất cũ trước đây.Vì vậy, kiểm traxem nó có bật lên chưa. Nếu đã bật, hay tắt Fast Startup đi bằng cáchthực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở Control Panel.

Bước 2: Xem ở chế độLarge iconsvà click vàoPower Options.

*

Bước 3:Trong ngăn bên trái, chọnChoosewhat the power buttons do

*

Bước 4:Click vàoChange settings that arecurrently unavailable

*

Bước 5:Cuộn xuống phầnShutdown settings.Nếu thấy tùy chọnTurn on faststartupđược chọn, hãy bỏ chọn nó và click vào nútSave changes

*

Câu hỏi thường gặp:

1. Laptop bị tắt nguồn đột ngột có hạikhông?

Laptop bị tắt nguồn đột ngột có hại không? câu trả lời là . Sẽ dẫn đến lỗi phần mềm, thậm chí lỗi phần cứng, nhiều lần làm giảm tuổi thọ máy và rất nhanh xuống máy, máy dùng bị lỗi liên tục hoặc chậm dần. Nên bạn hãy xử lý triệt để tình trạng này nhé.

2. Laptop bị đơ không tắt nguồn đượcphải làm sao?

Laptop Bị đơ không tắt nguồn.1 ngắt nguồn điện bằng cách tháo pin tháodây điện. 2 ấn giữ nút nguồn 5 giây.

Xem thêm: ổ đĩa C Bị đầy Win 7, Khắc Phục ổ C Bị đầy

Tóm lại,laptop tắt nguồn đột ngột có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng dù là nguyênnhân gì các bạn cũng không nên chủ quan mà xem xét kỹ lưỡng để đưa ra cách khắcphục sớm hoặc đưa đến cơ sở sửa chữa máy tính uy tín nhanh nhất có thể. Tình trạngmáy tính và laptop bị tắt nguồn đột ngột liên tục không được giải quyết sớm cóthể ảnh hưởng đến dữ liệu, phần mềm, phần cứng khác trong máy. Hi vọng qua bàiviết trên giúp các bạn có thêm kiến thức để bảo dưỡng máy tính cũng như laptopsử dụng mượt, lâu dài và hiệu quả.Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết, kính chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn hàilòng nhất.