Quạt máy tính là máy phần cứng quan liêu trọng đảm bảo tản nhiệt, góp laptop vận động trơn tru. đánh giá quạt laptop được rất nhiều người dùng quan tâm, duy nhất là trong thời điểm nóng. Khám phá cùng chúng tôi cách kiểm tra, điều chỉnh tốc độ quạt ngay nhé!
*

Kiểm tra quạt máy tính đúng chuẩn nhất

Quạt laptop vận động kém là vì sao chính dẫn đến hiện tượng lạ máy nóng lên, thậm chí là còn khiến lag, đơ thiết bị do vụ việc tản nhiệt. Thuộc Sửa chữa laptop 24h .com để ý tầm quan trọng đặc biệt của quạt laptop và cách kiểm tra quạt bao gồm chạy không đúng mực nhất trong nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Kiểm tra quạt tản nhiệt laptop

Quạt máy tính xách tay có công dụng gì?

Laptop không tồn tại không gian rộng để gắn các thiết bị phần cứng. Khi người dùng thực hiện những tác vụ nặng, máy tính bắt buộc phải hoạt động với năng suất cao hơn, mối cung cấp nhiệt từ CPU, vga và ổ cứng dẫn tới triệu chứng máy bị nóng. Quạt gió lúc ấy hoạt động theo nguyên tắc hút không khí mát mẻ từ phía bên ngoài vào với đẩy khí lạnh từ phía bên trong ra, cung ứng làm mát laptop hiệu quả.

Quạt máy tính hỏng giảm hiệu quả làm mát cho những thiết bị phần cứng, thậm chí khiến cả máy tính bị hỏng. Cách rất tốt để giữ cho quạt tản nhiệt chuyển động ổn định là nắm rõ tình trạng quạt bằng cách kiểm tra thường xuyên xuyên.

Cách soát sổ quạt máy vi tính có chạy không thủ công

Bạn có thể kiểm tra tốc độ quạt laptop bằng phương pháp thủ công hoặc sử dụng phần mềm chuyên dụng hỗ trợ.

#1. Nghe tiếng ồn

Lắng nghe tiếng ồn ào từ quạt tản nhiệt là cách đối chọi giản trước tiên để chất vấn quạt bao gồm đang hoạt động tốt không. Trong những lúc máy đang nóng dần lên và tỏa nhiệt, ví như tiếng quạt kêu êm, không to nghĩa là đang chuyển động bình thường.

*

Kiểm tra tiếng ồn

Laptop bây chừ đa số đang được các nhà sản xuất thiết lập chỉ chạy quạt tản sức nóng khi khối hệ thống xử lý những tác vụ nặng. Trường thích hợp quạt gió phát tiếng mạnh, rung máy, chúng ta nên tìm giải pháp khắc phục ngay nhằm tránh hư hại nặng năn nỉ hơn.

#2. Cảm giác gió tự khe tản nhiệt

Xác định vị trí quạt thổi gió ra khỏi máy, thường thì các khe tản nhiệt nằm ở ở bên cạnh trái, vùng phía đằng sau hoặc đáy laptop. Giải pháp kiểm tra rất solo giản, các bạn đặt một miếng giấy nhỏ cạnh những lỗ thông hơi và nếu chúng di chuyển có nghĩa là quạt vẫn hoạt động.

Với những dòng máy tính xách tay hiện đại, xây đắp mỏng thì form size quạt thông gió nhỏ, nhiều khi tốc độ gió không được để dịch chuyển mảnh giấy. Chúng ta có thể trực tiếp đưa tay vào để cảm thấy gió từ bỏ khe tản nhiệt.

#3. Thử sử dụng một tác vụ nặng

Laptop hiện thời thường có thiết kế để chỉ chuyển động quạt tản nhiệt độ khi tiến hành các tác vụ nặng nề như chỉnh sửa video, ảnh, chơi game,... Khiến nhiệt độ tăng cao. Chúng ta cũng có thể sử dụng Task Manager để xem chương trình nào làm RAM, CPU hoạt động với năng suất cao làm nóng máy.

Bước 1: Vào nguyên tắc Search→ Nhập Task Manager Open.

*

Tắt các ứng dụng nặng trên thứ tính, laptop

Bước 2: nhận chuột phải vào chương trình bạn có nhu cầu tắt → Chọn kết thúc Task.

*

Click over task nhằm đóng phần mềm

Kiểm tra quạt máy vi tính bằng phần mềm

Ngoài biện pháp kiểm tra thủ công, bạn có thể sử dụng phần mềm chuyên được sự dụng như SpeedFan để thử nghiệm tình trạng quạt laptop. Được áp dụng trên toàn nhân loại từ năm 2000, ứng dụng giúp người tiêu dùng nhận biết laptop có khả năng gặp gỡ các vụ việc liên quan tiền tới nhiệt độ không và khiến cho bạn giảm đáng kể tiếng ồn tại nơi làm việc.

*

Phần mềmSpeedFan được người dùng tin tưởnghơn trăng tròn năm

SpeedFan là phần mềm điều chỉnh tốc độ quạt laptop, sau khá nhiều phiên bạn dạng nối tiếp nhau, bây giờ phần mềm đang trở thành tiện ích theo dõi sức mạnh cho máy tính xách tay với nhiều tính năng tuyệt vời. Màn hình đầu tiên khi chúng ta kích hoạt SpeedFan là thẻ Readings. Đây là nơi hỗ trợ các chỉ số quan trọng đặc biệt như tốc độ quạt, tốc độ CPU, GPU (nếu có), sức nóng độ thực tiễn của ổ cứng và GPU. Nếu như CPU có không ít lõi, ứng dụng sẽ hiển thị ánh nắng mặt trời của từng lõi đơn đang được sử dụng.

Trên thực tế, một số card đồ dùng họa bao gồm quạt tích hợp riêng, do vậy SpeedFan cũng có thể kiểm tra quạt của từng GPU chũm thể. Đây quả thật là chương trình tốt nhất và tác dụng nhất được thực hiện để phạt hiện các sự cầm cố trên máy tính và PC.

Khắc phục lúc quạt tản nhiệt không chạy

Quạt tản nhiệt độ không vận động có thể vì một số tại sao dưới đây:

Cháy cuộn dây đồng lõi Stator hoặc trục fan hâm mộ bị khô dầu gây chứng trạng bó cứng không quay được.Cảm biến nhiệt độ bị hỏngCác nguyên nhân khác như: Đứt dây điện, Mất nguồn từ board main,...

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Kích Hoạt Active Windows 10 Bản Quyền Vĩnh Viễn

Để tương khắc phục, bạn phải tháo rời bộ phận này ra, thực hiện CR7 xịt xung quanh trục quay, tiếp đến tra dầu mỡ chảy xệ và đánh giá lại hoạt động.

Cách khắc phục quạt máy tính kêu khổng lồ hoặc ko chạy

Với đầy đủ rủi ro về sự cố quạt tản nhiệt không xoay trong quá trình kiểm tra quạt laptop, cửa hàng chúng tôi khuyến cáo bạn tránh việc tự sửa chữa thay thế tại nhà bởi vì đây là thành phần phần cứng quan lại trọng. Hãy mang máy tính tới cơ sở sửa chữa uy tín nhằm được cung ứng khắc phục sự cố. Nếu còn thắc mắc nào vui lòng liên hệ tổng đài miễn phí 1800 6024 để được tư vấn nhanh nhất có thể nhé!