Kiểm tra ổ cứng laptop là SSD hay HDD sẽ phần nào giúp bạn dự đoán được máy có hoạt động ổn định, mượt mà hay không.


HDD là loại ổ cứng khá cũ cho tốc độ đọc ghi chậm, ảnh hưởng nhiều đến hiệu năng của Windows 10. SSD ra đời khắc phục được tất cả các nhược điểm của HDD và trở thành loại ổ cứng phổ biến trong vài năm gần đây. Tuy nhiên, với ưu điểm giá thành rẻ nên HDD vẫn còn được sử dụng khá nhiều trên máy tính nói chung là laptop nói riêng.

Bạn đang xem: Kiểm tra ổ cứng là ssd hay hdd

*

Vậy làm thế nào để kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD, 24s.vn xin giới thiệu đến các bạn 4 cách cực dễ dàng, nhanh chóng để kiểm tra ổ cứng một cách chính xác nhất.

Kiểm tra bằng Task Manager

Các bước thực hiện:

Ấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC để mở Task Manager (hoặc chuột phải vào Taskbar, chọn Task Manager để mở)Nếu lần đầu mở Task Manager, bạn chọn More details

Chuyển sang tab PerformanceChọn vào ô Disk 0 (nếu có hơn 1 ổ cứng trong máy hoặc có gắn ổ cứng rời bạn sẽ thấy thêm Disk 1, Disk 2…)

Nếu may mắn bạn sẽ thấy tên gọi của ổ cứng ở đây, nếu là một tên mã loằng ngoằng thì bạn gõ nguyên cụm mã đó lên Google.

Ví dụ máy mình có 2 ổ cứng, ổ đầu tiên là Samsung SSD 860 EVO 2TB, nhìn vào hình dạng thì sẽ biết ngay đây là một ổ SSD SATA 2.5 inch.

Ổ thứ hai là WDC WDS240G2G0B-00EPW0, với một đường Google mình biết ngay đây là một ổ M.2 2280 SATA 3.

Ưu điểm của cách này là bạn dễ dàng kiểm tra chỉ với kết nối internet, không cần nhớ câu lệnh và biết được chính xác loại ổ cứng, dung lượng ổ cứng, mẫu ổ cứng đang sử dụng.

Kiểm tra bằng Defragment and Optimize Drives

Nếu cần một cái gì đó cho chuyên nghiệp hơn, các bạn có thể sử dụng Defragment and Optimize Drives tích hợp sẵn trong hệ thống.

Các bước thực hiện:

Ấn tổ hợp phím Windows + S để mở ô tìm kiếm của Windows (hoặc bạn nhấp chuột vào ô này trên thanh Taskbar cũng được)Gõ từ khóa OptimizeChọn Defragment and Optimize Drives ở đầu kết quả tìm kiếm

Cửa sổ Defragment and Optimize Drives hiện lên, bạn tìm đến cột Media type:Solid state drive: Ổ SSDHard disk drive: Ổ HDD

Kiểm tra ổ cứng laptop là SSD hay HDD bằng công cụ PowerShell

Các bước thực hiện:

Ấn tổ hợp phím Windows + S để mở ô tìm kiếm của Windows (hoặc bạn nhấp chuột vào ô này trên thanh Taskbar cũng được)Gõ từ khóa PowerShellChọn Run as Administrator

Nhập lệnh Get-PhysicalDisk rồi EnterTại cột Media Type sẽ hiển thị cho bạn đây là SSD hay HDD

Sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo

Cách này không chỉ giúp bạn biết ổ cứng đang sử dụng mà còn giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe ổ cứng, tốc độ quay nếu là ổ HDD và nhiều thông tin trực quan khác.

Các bước thực hiện:

Cài đặt phần mềm và sau đó khởi chạy phần mềm

Tại ô Rotation Rate, nếu hiện một con số như 5400 RPM, 7200 RPM, 15000 RPM… thì đây chính là HDD và con số đó biểu thị tốc độ vòng quay. Nếu hiển thị ---- (SSD) thì đây là ổ SSD.

Xem thêm: Cách Khôi Phục ảnh Bị Xóa Trên điện Thoại, Khôi Phục ảnh đã Xóa

Tại vị trí này bạn có thể thấy một thông tin khác là Total NAND Writesthay vìRotation Rate, trong trường hợp này thì đây cũng là ổ SSD.