Trang công ty » Hệ quản lý » kiểm tra ổ cứng MBR xuất xắc GPT – đề nghị dùng định dạng nào?

kiểm soát ổ cứng MBR hay GPT – yêu cầu dùng định hình nào?

Bài viết này đang hướng dẫn chúng ta cách soát sổ ổ cứng MBR xuất xắc GPT bên trên Windows với Linux. Cũng khiến cho bạn lựa chọn đề nghị dùng MBR giỏi GPT mang đến ổ cứng của mình.

Bạn đang xem: Kiểm tra định dạng ổ cứng

Kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT

Kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT

Có phần nhiều mềm rất có thể giúp chúng ta kiểm tra định hình ổ cứng, ở chỗ này mình sẽ hướng dẫn biện pháp kiểm tra bởi các phần mềm có sẵn trên Windows và Linux.

Windows

Bạn có thể kiểm tra ổ cứng MBR giỏi GPT bên trên Windows bởi 2 cách: sử dụng diskpart hoặc Disk Management.

Cách 1: thực hiện diskpart:

Chạy Command Prompt (cmd.exe) bởi quyền Admin (nhấp chuột nên và lựa chọn Run as Administrator), tiếp đến sử dụng 2 lệnh sau:

diskpartlist disk

*

Nếu bạn nhìn thấy ổ cứng được đánh dấu sao (*) làm việc cột GPT thì ổ cứng của khách hàng có định dạng GPT. Ngược lại, ổ cứng của bạn cũng có thể ở định dạng MBR, nhưng không chắc, bạn có thể kiểm tra bằng phương pháp 2.

Cách 2: Sử dụng Disk Management:

Mở Disk Management, chúng ta cũng có thể tìm kiếm hoặc sử dụng lệnh diskmgmt.msc.

Linux

Để chất vấn ổ cứng MBR xuất xắc GPT trên Linux, bạn cũng có thể sử dụng lệnh parted, lệnh này có sẵn trên toàn bộ các hệ điều hành Linux như Ubuntu, Linux Mint, Debian…

sudo parted -lKết trái xuất ra như sau:

Model: ATA VBOX HARDDISK (scsi)Disk /dev/sda: 21,5GBSector form size (logical/physical): 512B/512BPartition Table: gptDisk Flags: Number Start End size File system Name Flags 1 1049kB 538MB 537MB fat32 EFI System Partition boot, esp 2 538MB 17,2GB 16,6GB ext4 3 17,2GB 21,5GB 4293MB linux-swap(v1)Model: ATA VBOX HARDDISK (scsi)Disk /dev/sdb: 1074MBSector kích cỡ (logical/physical): 512B/512BPartition Table: msdosDisk Flags: Number Start End kích thước Type file system Flags 1 1049kB 1074MB 1073MB primary fat32 lbaNếu quý hiếm của Partition Tablemsdos thì tức là ổ cứng này đang ở định dạng MBR.

Nên cần sử dụng MBR tuyệt GPT

Tùy vào hệ thống và nhu cầu của bạn mà bạn nên dùng MBR tốt GPT đến ổ cứng của bạn. Mình xin đề xuất một số lưu ý như sau:

Ổ cứng MBR chỉ hoàn toàn có thể có về tối đa 4 phân vùng bao gồm (Primary). Điều này có thể không quan liêu trọng, bạn cũng có thể tạo nhiều hơn các phân vùng Logical.Không phải toàn bộ các hệ thống đều cung cấp khởi hễ ổ cứng GPT ở chuẩn chỉnh Legacy.Bạn có thể sử dụng ổ cứng MBR để khởi hễ ở cả hai chuẩn UEFI với Legacy, sau đó thiết lập Windows, Linux và những hệ điều hành và quản lý khác.MBR tuyệt GPT chẳng liên quan gì tới sự việc đĩa của bạn là SSD tuyệt HDD cả.

Vì vậy, các bạn nên kiểm tra xem máy tính xách tay dùng UEFI tuyệt Legacy BIOS để hoàn toàn có thể lựa lựa chọn định dạng ổ cứng phù hợp. Nhìn chung, bạn nên sử dụng ổ cứng ở format MBR nếu máy tính khởi rượu cồn ở chuẩn chỉnh Legacy và sử dụng ổ cứng ở định dạng GPT nếu máy tính khởi động ở chuẩn chỉnh UEFI.

Xem thêm: Cách Kết Nối Wifi Bằng Mã Pin Trên Win 10, Kết Nối Wifi Bằng Mã Pin Trên Win 10

Đặc biệt, nếu bạn muốn tạo boot cho ổ cứng gắn ngoài (ổ cứng di động) hoặc sản xuất USB boot để tích hợp bộ cài Win, WinPE, Ubuntu, Linux Mint… thì bạn cũng có thể sử dụng MBR với một phân vùng FAT32. Điều này giúp bạn cũng có thể khởi hễ vào cả hai chuẩn chỉnh UEFI và Legacy. AIO Boot là một trong những phần mềm tạo nên USB boot miễn giá tiền và rất tốt hiện nay, nó cũng hỗ trợ tạo boot cho ổ cứng gắn thêm ngoài.