Bài viết sẽ tổng hợp và giới thiệu đến bạn 11 tính năng hữu ích có trên hệ điều hành Android 9.0 Pie, giúp bạn sử dụng smartphone một cách hiệu quả hơn.


Google đã vừa giới thiệu hệ điều hành Android 9.0 Pie cách đây không lâu, đây được xem là một trong những phiên bản nâng cấp với nhiều sự thay đổi lớn nhất từ trước đến nay. Không chỉ thay đổi về mặt giao diện, Android 9.0 Pie còn được bổ sung tính năng điều hướng bằng cử chỉ, AI hay tính năng Digital Wellbeing giúp bạn có thể hiểu rõ hơn thói quen sử dụng smartphone để đưa ra cách dùng tối ưu và tốt nhất cho sức khỏe.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng android 9

*

Hệ điều hành Android 9.0 Pie được bổ sung rất nhiều tính năng mới.

Bên cạnh đó, hệ điều hành Android 9.0 Pie còn được bổ sung rất nhiều tính năng hữu khác chẳng hạn như Adaptive Battery để cải thiện thời lượng pin cho thiết bị. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tìm hiểu chi tiết 11 tính năng mới vừa được bổ sung trên hệ điều hành Android 9.0 Pie như dưới đây.

1. Hỗ trợ kết nối nhiều loa Bluetooth

*

Hỗ trợ nhiều kết nối nhiều Bluetooth.

Hệ điều hành Android 9.0 Pie cho phép người dùng có thể kết nối đến 5 thiết bị Bluetooth và chuyển đổi kết nối dễ dàng giữa tất cả thiết bị. Khi có cuộc gọi đến, hệ điều hành Android P sẽ tự động điều hướng đến thiết bị loa hay tai nghe Bluetooth đã kết nối mà bạn có thể nhận cuộc gọi. So với Android 8.0 Oreo chỉ hỗ trợ cùng lúc 2 thiết bị Bluetooth, thì Android 9.0 Pie đã được nâng cấp để tăng tính tiện dụng.

2. Android Pie sẽ ghi nhớ mức âm lượng cho từng thiết bị Bluetooth

*

Android Pie sẽ ghi nhớ mức âm lượng cho từng thiết bị Bluetooth.

Tính năng tiếp theo trên Android 9.0 Pie và cũng rất hữu ích là hỗ trợ thiết bị lưu thiết lập âm lượng cho từng thiết bị loa hay tai nghe Bluetooth đã từng kết nối. Điều này là cần thiết nhằm giúp bạn có thể sử dụng ngay các thiết bị Bluetooth ngay khi kết nối mà không cần phải ghi nhớ cũng thiết lập lại mức âm lượng như cũ.

3. Bổ sung nút xoay màn hình vào thanh điều hướng

*

Bổ sung nút xoay màn hình vào thanh điều hướng.

Thay vì phải truy cập vào phần công cụ trên thanh thông báo, người dùng có thể xoay nhanh màn hình bằng nút xoay được Google bổ sung ngay trên thanh điều hướng của Android 9.0 Pie, bên cạnh 3 phím điều hướng cơ bản. Điểm hay của nút này là chỉ được hiển thị trong những ứng dụng có hỗ trợ xoay màn hình sang ngang hoặc theo chiều dọc, nhờ vậy mà thanh điều hướng vẫn giữ được gọn gàng. Ngoài ra, người dùng có thể tắt hẳn nút xoay màn hình trong phần cài đặt trong trường hợp không có nhu cầu sử dụng.

4. Xem những ứng dụng thường gửi thông báo

Trên Android 9.0 Pie, người dùng hoàn toàn có thể xem được những ứng dụng đã gửi thông báo gần đây nhất và thường xuyên làm phiền bạn, đồng thời cung cấp cho bạn tùy chọn tắt nhanh thông báo. Bằng cách này, người dùng dễ dàng biết được ứng dụng nào thường gửi nhiều thông báo nhất trong ngày và trong tuần, từ đó đưa ra quyết định có nên tắt thông báo ứng dụng hay không để tránh làm phiền.

*

Xem những ứng dụng thường gửi thông báo.

Để sử dụng, bạn chỉ việc truy cập vào phần Settings > Apps & notifications. Tiếp tục nhấn chọn "Notifications" ở phía dưới màn hình để hiện thị giao diện chứa danh sách các ứng dụng đã gửi cho bạn thông báo.

5. Gợi ý bạn tắt thông báo của ứng dụng thường bị bỏ qua

*

Gợi ý bạn tắt thông báo của ứng dụng thường bị bỏ qua.

Nếu người dùng thường xuyên vuốt tay để bỏ qua thông báo mà không bấm vào chúng trên hệ điều hành Android 9.0 Pie, hệ thống sẽ gợi ý bạn có muốn tắt hẳn chức năng thông báo của ứng dụng đó hay không, nhằm tránh ứng dụng tiếp tục làm phiền bạn trong những lần tới trong khi bạn không hề muốn nhận thông báo.

6. Bổ sung Accessibility Menu

*

Bổ sung Accessibility Menu.

Google đã vừa bổ sung Accessbility Menu mới vào hệ điều hành Android 9.0 Pie. Khi kích hoạt, menu này sẽ được hiển thị dưới dạng biểu tượng nhỏ ở trên thanh điều hướng phía dưới màn hình. Công dụng chính của Accessibility Menu là cung cấp nhanh cho người dùng các phím tắt để thực hiện một số chức năng như khóa màn hình, gọi trợ lý ảo Google Assistant, chụp ảnh màn hình cùng nhiều chức năng khác.

7. Chế độ Lockdown giúp vô hiệu hóa tạm thời cảm biến vân tay và nhận diện khuôn mặt

Trên Google Pixel, khi người dùng nhấn giữ phím nguồn, hệ thống sẽ hiển thị chế độ Lockdown cho phép khóa tạm thời cảm biến vân tay cũng như nhận diện khuôn mặt. Ngay khi lựa chọn chế độ này, hệ thống cũng sẽ tự động khóa máy và ẩn toàn bộ thông báo có trên màn hình. Để mở lại máy, lúc này người dùng bắt buộc phải nhập mật khẩu hoặc hình vẽ theo cách thủ công.

*

Chế độ Lockdown giúp vô hiệu hóa tạm thời cảm biến vân tay và nhận diện khuôn mặt.

Để sử dụng, bạn chỉ việc truy cập vào phần Settings > Security & location, chọn đến Lock Screen và kích hoạt "Show lockdown option".

8. Tự động tắt chức năng phát Wifi khi không có thiết bị kết nối

*

Tự động tắt chức năng phát Wifi khi không có thiết bị kết nối.

Thông thường, người dùng thường phải tắt thủ công chức năng phát Wifi khi không sử dụng. Nhưng trên hệ điều hành Android 9.0 Pie, hệ thống sẽ tự động tắt chức năng Wifi khi không có bất kỳ thiết bị kết nối đến nhằm tiết kiệm pin cho máy. Đây là tính năng vừa được bổ sung và người dùng có thể bật, tắt ngay ở phần cài đặt trạm truy cập cá nhân trong phần Cài đặt của máy.

9. Tính năng kính lúp soi văn bản

*

Tính năng kính lúp soi văn bản.

Trên hệ điều hành Android 9.0 Pie, Google đã bổ sung thêm tính năng kính lúp để phóng to chữ khi người dùng chọn một đoạn văn bản. Tính năng này có cách hoạt động tương tự với tính năng kính lúp trên hệ điều hành iOS với khả năng phóng to chữ khi chọn văn bản, giúp người dùng có thể biết được chính xác đoạn văn bản mình cần chọn ngay cả khi ngón tay đã che mất chữ.

10. Hạn chế độ trễ tín hiệu âm thanh đến tai nghe không dây

Để nâng cao khả năng trải nghiệm âm thanh trên tai nghe không dây, Google đã bổ sung tính năng mới nhằm ngăn chặn hiện tượng trễ tín hiệu âm thanh khi truyền đến tai nghe không dây. Tính năng này là hoàn toàn cần thiết nhằm hạn chế tối đa tình trạng âm thanh lệch hình ảnh khi người dùng sử dụng tai nghe không dây để xem video, đặc biệt là với những loại tai nghe không dây hoàn toàn - Truly Wireless mới.

*

Hạn chế độ trễ tín hiệu âm thanh đến tai nghe không dây.

Theo đó, tai nghe hỗ trợ tính năng này sẽ "nói" cho Android 9.0 Pie chính xác độ trễ tín hiệu, từ đó hệ điều hành sẽ tự động điều chính tín hiệu để giữ được sự đồng bộ giữa âm thanh lẫn hình ảnh trong video.

11. Màn hình Ambient Display hiển thị tình trạng pin và thời tiết

*

Màn hình Ambient Display hiển thị tình trạng pin và thời tiết.

Xem thêm: Cách Ứng Tiền Viettel Như Thế Nào, Cách Ứng Tiền Của Sim Viettel Khi Còn Nợ

Tính năng cuối cùng nhưng không kém phần hữu ích chính là màn hình Ambient Display trên Google Pixel 2 nay đã hiển thị thông tin thời tiết và nhiệt độ hiện tại, đồng thời hiển thị cả tình trạng pin để người dùng tiện theo dõi hơn. Nhờ vậy, bạn sẽ không cần phải mở khóa điện thoại liên tục nhưng vẫn có thể biết rõ được các thông tin cần thiết, phù hợp với tiêu chí mới của Google, vốn được thể hiện rõ ràng thông qua tính năng Digital Wellbeing.