Độ sáng màn hình thường được đo bởi nit, là nguyên tố được người tiêu dùng các thiết bị điện tử như TV, smartphone, máy tính xách tay rất quan tiền tâm. Với đều dòng máy vi tính hay smartphone càng cao cấp thì độ sáng màn hình (nit) càng lớn hơn. Màn hình hiển thị laptop dân gian có độ sáng xấp xỉ từ 200 – 300 nit, còn độ sáng screen từ 500 nit trở lên trên chỉ được sản phẩm trên những máy tính thuộc hàng flagship. 

Điều này góp màn hình hoàn toàn có thể hiển thị vào trẻo ngay cả điều kiện ánh nắng gắt ở ngoại trừ trời. Tuy vậy, chưa hẳn lúc nào bạn cũng dùng buổi tối đa năng suất mà tùy vào môi trường xung quanh xung quanh để điều chỉnh ánh sáng màn hình  phù phù hợp với mắt nhìn. Nếu thực hiện quá sáng tốt quá buổi tối đều rất có thể gây sợ cho hành lang cửa số tâm hồn của bạn. Vậy làm cố gắng nào để chỉnh độ sáng màn hình hiển thị trong quy trình sử dụng? Nội dung bài viết sau đây vẫn chỉ cho mình những 12 cách chỉnh khả năng chiếu sáng màn hình máy tính bàn PC, laptop mà bất cứ người nào cũng có thể thực hiện được.

Bạn đang xem: Giảm ánh sáng màn hình máy tính bàn

Cách 1: thực hiện nút bấm bên trên bàn phím

Tất cả những mẫu máy tính xách tay từ dân dã như Asus, Acer cho đến các dòng cao cấp như Dell, Macbook hầu hết được trang bị phím tắt để điều chỉnh khả năng chiếu sáng màn hình ngay bên trên keyboard để rất có thể thao tác nhanh chóng.

Tùy vào dòng máy sẽ sở hữu được sự khác biệt nhỏ tuổi về bí quyết dùng các phím tăng bớt độ sáng màn hình hiển thị này. Một vài mẫu laptop có phím chỉnh khả năng chiếu sáng ở phím F5, F6, một số trong những mẫu máy tính thì phím chỉnh tia nắng lại nằm ở vị trí phím F4, F5.

Với mẫu laptop như Asus Zenbook 2019, bạn cũng có thể tăng độ sáng màn hình bằng cách nhấn với giữ phím F5 cho đến khi đạt ánh sáng mong muốn. Để giảm sút độ sáng sủa thì bạn nhấn và giữ phím F4, màn hình hiển thị sẽ bớt dần độ sáng.

Với mẫu máy vi tính ThinkPad như hình dưới, bạn cũng có thể sử dụng phím tắt Fn F5 để bớt độ sáng, trái lại muốn tăng ánh sáng màn hình lên thì chúng ta sử dụng tổ hợp phím Fn F6.

Bước 1. Click vào biểu tượng Action Center nằm ở phía dưới bên yêu cầu của thanh Taskbar (mũi thương hiệu xanh chỉ vào) hoặc bấm tổng hợp phím Windows A để mở bảng Action Center.

Bước 2. Click vào Expand để mở rộng bảng tinh chỉnh trong Action Center.

Bước 3. Trên bảng điều khiển Action Center, tại chức năng Brightness (hình phương diện trời) bạn di chuyển con trỏ thanh lịch phải/trái nhằm tăng/giảm ánh sáng màn hình.

Cách 4: Chỉnh độ sáng màn hình win 7, 10 từ thiết lập Settings

Bước 1. Click vào Start để vào phần Settings hoặc nhấn tổ hợp phím Windows I để mở nhanh Settings.
Nếu thanh trượt này không lộ diện trong phần settings, tất cả 2 kĩ năng xảy ra. Một là vì bạn chưa cập nhật driver display, ví như vậy thì tiến hành cập nhật nhé. Nhị là chúng ta sử dụng màn hình kết nối bên ngoài, vào trường hòa hợp này bạn sử dụng các nút kiểm soát và điều chỉnh trên screen để chuyển đổi độ sáng phù hợp.

Để thiết lập driver display, bạn thực hiện tuần tự như sau:

Nhấn tổ hợp phím Windows X > Click vào Device Manager > Display Adapters > nhấp chuột phải vào card đồ họa > Update driver > tuân theo các khuyên bảo để trả thành.

Cách 5: Chỉnh độ sáng màn hình pc bằng Control Panel

Màn hình là một trong những phần cứng gây hao pin bên trên laptop, màn hình hiển thị càng sáng đồng nghĩa tương quan với thời gian sử dụng sạc càng tinh giảm lại. Bởi vậy, quan trọng phải chỉnh độ sáng màn hình cân xứng để tối ưu hóa pin. Lúc pin gần cạn nhưng chúng ta lại không có theo adapter, thì giảm độ sáng màn hình có thể cứu cánh cho mình thêm được một thời gian ngắn sử dụng. Các bạn có thể chỉnh khả năng chiếu sáng màn hình bằng Control Panel theo lí giải sau:

– Đầu tiên, open sổ Run để chạy lệnh (Nhấn tổng hợp phím Windows R).

– Nhập lệnh control panel vào Run và click OK.

– Click vào Hardware and Sound > Power Options > Change battery settings > Change plan settings > tùy chỉnh thiết lập các thông số bạn muốn > Save changes.

Cách 6: sử dụng Windows Mobility Center

Ngoài các phương pháp trên, Windows còn có thể chấp nhận được bạn chỉnh độ sáng màn hình với Windows Mobility Center với những cách như sau:

Bước 1: Gõ tự khóa Mobility Center trong ô tra cứu kiếm của Windows.

Bước 2:  Click vào Windows Mobility Center để mở cửa sổ thiết lập đặt.

Bước 3: Tại cửa sổ Windows Mobility Center bạn gồm thể chỉnh ánh sáng màn hình sử dụng thanh trượt ở mục Display brightness.


Bước 1. Mở cửa ngõ số Setting bằng tổng hợp phím Windows I.

Bước 2. Tại cửa ngõ số Settings, bạn vào phần System > Battery.

Bước 3. Di chuyển đến Battery saver settings và tick vào Turn battery saver on automatically if my battery falls below.

Bước 4. Sử dụng thanh trượt để điều chỉnh tỷ lệ pin mà bạn muốn kích hoạt tính năng tự động tiết kiệm pin.

Bước 5. Tick vào Lower screen brightness while in battery saver.

Cách 8: Tăng giảm khả năng chiếu sáng theo khả năng thích ứng của Windows 10

Ánh sáng môi trường thiên nhiên xung quanh luôn thay đổi và chúng ta cũng nên điều chỉnh khả năng chiếu sáng màn hình phù hợp duy nhất với môi trường thiên nhiên xung quanh với với đôi mắt của mình. Tuy vậy nếu cứ bắt buộc điều chỉnh thường xuyên trong khi sử dụng thì thừa mất công. Các bạn đừng lo, trên Windows có hỗ trợ tăng giảm độ sáng theo thiên tài thích ứng.

Điều kiện trước tiên để sử dụng công dụng này không hẳn là chi phí đâu nhưng chỉ phần nhiều thiết bị được trang bị cảm ứng đo ánh sáng mới gồm thể auto chỉnh khả năng chiếu sáng màn hình cân xứng với môi trường thiên nhiên xung quanh.

Để bật nhân tài này, bạn liên tiếp vào phần Settings> System > Display. Nếu máy của mạng bao gồm tính năng Change brightness automatically when lighting changes, nhảy sang chế độ On. Ví như bạn không kiếm thấy dòng chữ bên trên thì chia bi ai với bạn, do thiết bị của người tiêu dùng không thể dùng tính năng chỉnh độ sáng screen thích ứng cùng với môi trường.

Cách 9: Điều chỉnh độ sáng screen win 10 bằng Shortcut

Bạn có thể lựa chọn một trong 2 shortcut nhanh để kiểm soát và điều chỉnh độ sáng màn hình:


Shortcut 1: Chỉnh độ sáng màn hình hiển thị thông qua Action Center trên thanh tác vụ (hoặc truy cập nhanh bằng tổ hợp phím Windows A). Điều chỉnh khả năng chiếu sáng bằng thanh trượt. Di chuyển con trỏ qua yêu cầu để tăng độ sáng và hy vọng giảm khả năng chiếu sáng thì dịch rời con trỏ thanh lịch trái.

Nếu bạn không tìm thấy biểu tượng Brightness trong cửa sổ kích hoạt Center, hãy vào phần mua đặt. Bấm tổng hợp phím Windows I > System > Notifications và actions > Edit your quick actions > địa chỉ > Brightness > Done là xong việc thêm Brightness vào Action Center.

Shortcut 2: Dùng áp dụng của bên thứ ba mang tên Windows 10 Brightness Slider. Khi thiết lập ứng dụng này nó đang thêm hình tượng Brightness vào khay hệ thống. Nếu bạn muốn Brightness luôn luôn nằm sinh sống thanh taskbar, nhấn vào phải vào hình tượng và chọn Run At Startup.

Cách 10: Chỉnh độ sáng màn hình bằng PowerShell

Quản trị viên hay dân IT thường tìm thấy những phương án nhanh độc lạ để cách xử lý công việc, và so với chỉnh độ sáng màn hình hiển thị cũng vậy. Bạn cũng muốn học phương pháp điều chỉnh màn hình mà những quản trị viên hay sử dụng không? Đó chính là sử dụng Powershell, công cụ dũng mạnh mẽ giành riêng cho các cai quản trị viên tất cả thể auto hóa hàng loạt trách nhiệm cho máy vi tính và mạng.

Nhập lệnh “powershell” vào ô kiếm tìm kiếm sinh sống thanh tác vụ, click vào Windows Powershell.


Bạn nhận Enter thì độ sáng màn hình hiển thị sẽ được điều chỉnh theo thông số đã chọn.

Cách này hơi tốn neuron của anh em một tí, tuy vậy bù lại rất có thể học lỏm được chút kinh nghiệm của dân IT siêng nghiệp.

Cách 11: ứng dụng chỉnh độ sáng screen PC

Ngoài những qui định chỉnh độ sáng màn hình hiển thị được tích phù hợp sẵn trong Windows, bằng hữu cũng có thế download những software để tinh chỉnh screen cũng như color từ các bên đồ vật 3.

Một số phần mềm chỉnh độ sáng màn hình phổ biến chuyển như F.Lux, Desktop Lighter, Iris, Adjust máy tính xách tay Brightness,…


Ưu việt của những ứng dụng này là không tính nhiệm vụ điều chỉnh ánh sáng màn hình, nó còn tồn tại nhiệm vụ quan trọng đặc biệt hơn là điều khiển hay cân nặng bằng color của hình ảnh. Đây là những ứng dụng mà anh chị em những người dân làm các bước thiên về hình ảnh, vật họa liên tiếp sử dụng.

Cách 12: Chỉnh độ sáng màn hình hiển thị win 7 bằng Display color Calibration

Đây là công cụ gồm sẵn bên trên win 7. Nguyên lý này kế bên việc cung cấp user điều chỉnh ánh sáng màn hình hiển thị win 7 mà còn giúp điều chỉnh màu sắc để tương xứng với thị lực của tín đồ dùng. Để thiết lập công cụ bao gồm sẵn này, các bạn nhập từ khóa “dccw” vào ô tìm kiếm kiếm và bấm Enter. Form hiển thị phần mềm hiện ra. Bạn cứ lựa chọn next theo chỉ dẫn đến bao giờ gặp được Adjust Gamma thì giới hạn lại. Đây là nơi để bạn điều chỉnh độ gamma của tia ánh sáng. Bạn chỉ việc kéo lên hoặc kéo xuống đến bao giờ thấy dễ nhìn nhất là ok.

Xem thêm: Thêm hình ngộ nghĩnh vào ảnh ngộ nghĩnh vào ảnh đăng fac

Trên đấy là 12 phương pháp chỉnh độ sáng màn hình máy tính xách tay bàn PC, máy tính cho những bạn. Những phương pháp này đã giúp các bạn điều chỉnh màn hình phù hợp với môi trường và đặc trưng hơn là đảm bảo đôi đôi mắt tránh khỏi những tác động xấu khi buộc phải thường xuyên thao tác làm việc trước màn hình hiển thị máy tính.