Sử dụng laptop đến một thời gian nhất định nào đó thường sẽ có hiện tượng chai pin. Điều này khiến nhiều người thắc mắc, liệu rằng tháo pin ra khỏi laptop khi cắm sạc có thể “cứu vớt” tuổi thọ của pin được không? Xem ngay giải đáp dưới đây rồi hãy quyết định có nên hay không nhé!

Cơ chế hoạt động của pin laptop

Pin dùng cho máy tính xách tay hiện nay có 2 loại: lithium-ion và lithium-polymer. Cả 2 loại pin nào đều hoạt động ổn định, đáng tin cậy và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, vẫn còn một vài hạn chế như pin lithium-ion cho thời lượng sử dụng cao hơn nhưng nhanh bị chai hơn, trong khi pin lithium-polymer bền nhưng khả năng cung cấp năng lượng thấp hơn.

Đang xem: Dùng laptop có nên tháo pin ra không

*

Lithium-ion (Li-on) và lithium-polymer (Li-Po) là 2 loại pin được dùng nhiều nhất cho laptop hiện nay

Khi sử dụng laptop với trang bị 2 loại pin này, bạn cần lưu ý 2 điều sau:

– Không thể sạc quá mức năng lượng cho pin. Dù cho bạn có cắm nguồn điện liên tục thì pin vẫn sẽ ngừng sạc khi đã đạt 100% và tiếp tục sạc khi mức % bị giảm xuống.

– Pin sẽ tổn thương nặng khi xả kiệt, thậm chỉ loại pin lithium còn bị hỏng vĩnh viễn.

Có nên tháo pin khi đã cắm nguồn điện?

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến việc pin nhanh chóng bị chai có lẽ là do laptop sản sinh nhiều nhiệt hơn khi cắm sạc và vận hành ở cường độ cao. Việc tỏa nhiệt ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của pin laptop.

*

Chỉ tháo pin khi thực hiện những tác vụ nặng trong thời gian dài

Nếu bạn thường xuyên cắm sạc laptop trong thời gian dài để thực hiện các tác vụ nặng như chơi game, biên tập video…, thì việc tháo pin ra khỏi laptop là cần thiết. Còn nếu bạn chỉ dùng trong chốc lát để gửi mail hay lướt web thì không nên tháo pin.

Thêm một trường hợp cần tháo pin, đó chính là khi bạn không sử dụng laptop trong thời gian dài, khoảng vài tuần. Lúc này, bạn nên xả xả pin xuống còn 40% rồi mới tháo ra cất đi, đây là cách giúp pin duy trì mức ổn định mà không ảnh hưởng tới thành phần hóa học của pin.

Hiện tượng lão hóa trên pin lithium-ion

Từ điện thoại, máy tính bảng cho đến laptop và nhiều thiết bị khác đều được trang bị pin lithium-ion. Tương tự những loại pin khác, lithium-ion cũng sẽ lão hóa dần theo thời gian và giảm khả năng lưu trữ năng lượng khi các ion không thể di chuyển trơn tru từ cực dương sang cực âm.

Thực tế, tuổi thọ pin lithium sẽ giảm dần ngay sau khi được sản xuất và sau những lần xả đầu tiên. Pin lithium-ion đều sạc ở mức điện áp 4.20V/cell, tương đương với 100% dung lượng. Con số này tương ứng với 300 – 500 vòng sạc/xả.

Tuy nhiên, dung lượng pin lượng sẽ suy giảm sau chu kỳ nhất định, được gọi là Xả Sâu (Depth of Discharge – DoD). Theo tính toán của Battery University, khi DoD đạt 10%, pin sẽ còn tối đa 15.000 số chu kỳ.

*

Độ sâu của chu kỳ xả quyết định số chu kỳ trong tuổi thọ pin

Nếu bạn tránh sử dụng pin theo cách xả kiệt, sạc đầy thường xuyên, mà thay vào đó là xả từng phần thì sẽ kéo dài tuổi thọ cho pin tốt hơn. Chỉ khi bạn cần căn chỉnh lại bộ đếm dung lượng pin trên một số thiết bị thì mới cần xả kiệt và sạc đầy.

Xem thêm: điện Thoại Vivo Bao Nhiêu Tiền, điện Thoại Vivo Từ 2

Các tác nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin lithium

– Mức điện áp cao khi luôn duy trì pin ở mức sạc đầy. Tốt nhất, bạn nên để pin xả xuống mức bình thường (không xuống mức cạn kiệt) là cách tốt nhất giúp pin bền bỉ.

– Pin sẽ phát sinh phản ứng hóa học khi gặp nhiệt độ vượt mức 21°C. Tuổi thọ của pin sẽ giảm nếu bạn cất pin hoặc để pin trong môi trường nhiệt độ cao. Tuy nhiên, cũng không được để pin ở nhiệt độ thấp từ 0 – 5°C, tránh tình trạng các thành phần bên trong bị ảnh hưởng, làm giảm khả năng lưu trữ năng lượng, khiến việc sạc pin diễn ra khó khăn hơn.

– Tuổi thọ của pin lithium-ion cũng giảm xuống khi bạn cất giữ pin quá lâu. Trung bình, pin lithium-ion sẽ xả khoảng 8%/tháng khi cất giữ ở nhiệt độ 21°C. Tỉ lệ này tăng lên nếu để pin ở nhiệt độ cao hơn.

– Pin ở dạng thể rắn và được gắn vào laptop, nhưng chúng rất dễ tổn thương, nhất về mặt vật lý, tránh các hành động có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến pin như làm rơi rớt hay va đập vào vật cứng.

Gia tăng tuổi thọ của pin như thế nào?

*

Không thể kéo dài vòng đời của pin nhưng việc bảo vệ chất lượng hoàn toàn có thể nếu bạn sử dụng đúng cách

Tình trạng pin giảm dần dung lượng theo thời gian là không thể tránh khỏi, nên vấn đề tăng vòng đời là điều khó thực hiện. Nhưng việc sử dụng đúng cách sẽ phần nào bảo vệ tối ưu dung lượng và chất lượng pin. Bạn có thể thực hiện theo những cách sau:

– Không để pin cạn kiệt quá mức. Việc xả pin và sạc lại luôn cần thiết, đồng thời cũng cần lưu ý là pin laptop rất nhạy cảm với nhiệt độ, nên bạn tránh để chúng ở những nơi có nhiệt độ cao.

– Mức điện áp thấp khi sạc pin sẽ khiến quá trình sạc lâu hơn nhưng lại là phương thức bảo vệ tốt cho pin.

– Khi laptop phải làm việc ở cường độ cao, bạn nên tháo pin khỏi máy.

– Laptop không sử dụng trong thời gian dài cần nạp hoặc xả pin tới/về mức 40%. Việc sạc pin định kì để duy trì mức năng lượng này cũng rất quan trọng.

Xem thêm: Cách Sửa Lỗi Facebook Bị Chặn

– Bạn cũng có thể giữ pin trong tủ lạnh. Tuy nhiên hãy lưu ý khóa kín chúng trong túi nilong để tránh hơi ẩm. Khi có nhu cầu sử dụng, pin lấy ra khỏi tủ lạnh cần để trở lại nhiệt độ phòng trước khi lắp vào máy và bật lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *