Bạn đang sử dụng laptop, đột nhiên gặp phải hiện tượng chuột cảm ứng không hoạt động nhưng không biết xử lí nó như thế nào. Đừng vội lo lắng, bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của Siêu thị điện máy 24s.vn để biết cách xử lý và khắc phục tình trạng touchpad không dùng được nhé!

Chuột cảm ứng (touchpad) trên laptop không hoạt động có thể đến từ nhiều lỗi, chẳng hạn như thiếu driver, xung đột hệ thống hay vô tình bị tắt đi mà bạn không hề hay biết.

Bạn đang xem: 5 cách sửa chuột cảm ứng laptop (touchpad) không dùng được

1. Kích hoạt lại chuột cảm ứng (touchpad) bằng phím Fn

- Đầu tiên, bạn hãy đảm bảo bạn không vô tình vô hiệu hóa chuột cảm ứng (touchpad) trên laptop.

- Trong quá trình sử dụng, bạn có thể bấm nhầm nút Fn khi muốn điều chỉnh âm lượng hay tăng giảm độ sáng màn hình trên laptop và dẫn đến vô hiệu hóa chuột cảm ứng (touchpad).

- Để kích hoạt lại chuột cảm ứng (touchpad), bạn giữ nút Fn rồi bấm nút chức năng (các phím F) có chứa biểu tượng ở trên.

*

2. Khắc phục chuột cảm ứng không hoạt động bằng cách xóa các driver chuột khác

- Chuột cảm ứng (touchpad) cũng giống như một con chuột máy tính thông thường và vẫn có driver riêng để hệ thống nhận diện.

- Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn đã gắn thêm một số chuột rời nên gây ra hiện tượng xung đột driver, khiến cho chuột cảm ứng (touchpad) trên laptop bị lỗi.

- Do đó bạn hãy khắc phục bằng cách gỡ driver của những chiếc chuột rời. Để gỡ driver của các chuột rời gắn ngoài, bạn thực hiện các bước dưới đây:

+ Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ở màn hình Desktop.

+ Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn Manage rồi chọn Device Manager

+ Bước 3: Tại đây, bạn chọn Mice and other pointing devices, sau đó nhấn chuột phải vào chuột muốn gỡ

+ Bước 4: Cuối cùng, bạn chọn Uninstall device từng thiết bị có trong phần này cho đến khi chuột cảm ứng (touchpad) hoạt động trở lại

*

3. Cập nhật driver chuột cảm ứng (touchpad)

- Một số chuột cảm ứng (touchpad) trên laptop gặp phải lỗi chuột cảm ứng không hoạt động sau khi người dùng nâng cấp hệ điều hành.

- Nguyên nhân chính đến từ việc driver không tương thích hoặc quá cũ so với hệ điều hành. Vậy nên để khắc phục bạn hãy cập nhật driver cho chuột cảm ứng (touchpad).

+ Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer ở màn hình Desktop.

+ Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn Manage rồi chọn Device Manager

+ Bước 3: Khi bạn đang ở trong Device Manager, bạn phải chuột vào chuột máy tính (touchpad) trên danh sách (có thể nó được gọi là Dell TouchPad, Lenovo TouchPad, Synaptics…) và bảo đảm nó đã được kích hoạt.

+ Bước 4: Bạn bấm vào Update driver để xem có bản cập nhật nào có sẵn không.

*

- Tuy nhiên, vài người nói chuột cảm ứng (touchpad) của họ không hoạt động ổn định sau khi nâng cấp Windows 10. Nếu rơi vào tình huống này, bạn thực hiện các bước sau:

+ Bước 1: Trong Device Manager, bạn phải chuột cảm ứng (touchpad),bấm Properties

+ Bước 2: Bạn chọn Roll Back Driver để xem phiên bản trước của driver có xử lý được vấn đềchuột cảm ứng không hoạt động không.

4. Kích hoạt touchpad trong Mouse Properties

Có một số trường hợp, trình quản lý Device Manager không thể kích hoạt hay vô hiệu hoá Touchpad, do đó bạn sẽ cần phải tiến hành các bước sau:

- Bước 1: Bạn vào Mouse Properties bằng cách bấm Control Panel chọn Mouse.

- Bước 2: Bạn chuyển sang thẻ Device Settings (nếu có) và nhấn chọn Enable cho thiết bị đang hiển thị.

- Bước 3: Cuối cùng, bạnnhấn nút Ok để hoàn tất.

*

5. Vô hiệu hóa Tablet PC Input Service

- Nếu bạn đang dùng thiết bị lai giữa laptop và tablet chạy Windows 10, có thể Tablet PC Input Service – công cụ quản lý chức năng bút cảm ứng, đang xung đột với touchpad, do hệ thống không thể nhận biết đâu là nguồn dữ liệu.

- Vậy nên, bạn hãy tắt đi chức năng bút cảm ứng bằng cách:

+ Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp Windows + R.

+ Bước 2: Bạn nhập vào “services.msc” rồi nhấn Enter.

+ Bước 3: Trong thẻ Services, bạn tìm đến dòng chữTabletInputService và nhấn chuột phải và chọn vô hiệu hoá.

Xem thêm: Top Phần Mềm Quay Màn Hình Máy Tính Tốt Nhất 2021

*

Với những thông tin chia sẻ trên, chúc bạn sửa lỗi chuột cảm ứng không hoạt động thành công và có những trải nghiệm hài lòng.