Trong nội dung bài viết này, FPT shop sẽ chia sẻ với chúng ta cách nhập giờ Việt bằng kiểu gõ VNI hoặc Telex trên smartphone Android đơn giản nhất.


Kiểu gõ Telex hoặc dạng hình gõ VNI là hai dạng hình gõ thịnh hành đối với số đông người nước ta khi sử dụng máy vi tính hoặc năng lượng điện thoại.

Bạn đang xem: Cách cài đặt bàn phím tiếng việt có dấu năm 2021

Trong nội dung bài viết này, FPT cửa hàng sẽ chia sẻ với chúng ta cách nhập giờ đồng hồ Việt bởi kiểu gõ VNI hoặc Telex trên điện thoại thông minh Android dễ dàng và đơn giản nhất.

A. Phép tắc gõ VNI, Telex

1. Bảng gõ VNI

Kiểu gõ VNI là dạng hình gõ thịnh hành đối với phần lớn người sử dụng sử dụng phần mềm gõ giờ đồng hồ Việt Unikey. Dưới đây là bảng mã cơ chế quy tắc gõ VNI:

*

2. Bảng gõ Telex:

Đây là bảng mã luật pháp quy tắc gõ Telex:

*

B. Công việc gõ giờ Việt bởi VNI, Telex trên Android

Hiện nay, ứng dụng Laban Key là ứng dụng gõ giờ đồng hồ Việt tốt nhất có thể khi cung ứng cả giao diện gõ VNI cùng Telex trên điện thoại thông minh Android, với đồ họa được phát triển dành cho người Việt thân thiết và dễ sử dụng.

Bước 1: các bạn cần truy vấn vào cửa hàng Google Play, gõ từ khóa Laban Key với tải ứng dụng về máy.

*

Bước 2: sau khoản thời gian tải về, chúng ta chọn áp dụng Laban Key, giao diện áp dụng hiện ra, các bạn nhấn “Chọn bàn phím”, chọn áp dụng “Laban Key” làm bàn phím mặc định trên Android.

*

1. Cấu hình thiết lập để trải nghiệm tốt hơn khi gõ VNI

Bước 1: Tại bối cảnh màn hình, các bạn chọn vào icon bánh răng “Cài đặt” và lướt tới mục “Kiểu gõ”.

Bước 2: chọn tùy lựa chọn “Kiểu gõ” và nhấp “Kiểu gõ giờ đồng hồ Việt” để chọn kiểu gõ “VNI”.

Bước 3: các bạn trở lại giao diện setup Laban Key, lướt mang lại mục “Bàn phím” ⇒ lựa chọn “Phím” và nhảy hai tùy lựa chọn “Thêm số trên phím chữ” cùng “Thêm dấu trên những phím số”. Như vậy, trong cả những chúng ta mới cũng hoàn toàn có thể vừa học, vừa nhớ biện pháp bỏ dấu “sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng” lúc gõ VNI với Laban Key.

*

2. Tùy chỉnh cấu hình để trải nghiệm xuất sắc hơn lúc gõ Telex

Bước 1: chọn tùy lựa chọn “Kiểu gõ” và nhấp “Kiểu gõ tiếng Việt” để lựa chọn kiểu gõ “Telex”.

Bước 2: trên mục “Kiểu gõ” các bạn cũng có thể chọn tùy lựa chọn “Kiểu gõ Telex cải tiến”, “Gõ cấp tốc phụ âm đầu” với “Gõ cấp tốc phụ âm cuối” để tăng tốc tài năng nhập liệu Telex trên app android nhé.

*

3. Thiết lập cấu hình vuốt để gõ chữ giờ đồng hồ Việt trên Android

Đây là tính năng không hề mới, tuy vậy không hẳn ai cũng biết đến anh tài vuốt bàn phím tiện lợi này.

Theo đó, chúng ta cũng có thể lướt nhẹ nhàng trên keyboard để gõ chữ giờ Việt vô cùng thông minh trên Android, mà không cần thiết phải nhớ bất kỳ quy tắc, chỉ vấn đề để Laban Key thao tác làm việc đó!

Bước 1: những mở giao diện cài đặt Laban Key, lướt xuống mục “Bàn phím thông minh” và lựa chọn “Vuốt phím”.

Xem thêm: Loa máy tính không nghe được win 7

Bước 2: trên mục “Vuốt phím”, các bạn bật “Vuốt nhân thể ích”“Vuốt phím nhập chữ” và tận hưởng kiểu gõ tối ưu này nhé!

Mẹo nhỏ: nếu như bạn yêu thích tính năng vuốt nhằm gõ chữ, các bạn cũng có thể tham khảo Google Keyboard, 1 phần mềm vuốt chữ giờ Việt mạnh bạo không kém, nhưng đáng tiếc không cung ứng kiểu gõ VNI.

Trên đấy là cách gõ giờ Việt bao gồm dấu trên điện thoại cực kỳ đơn giản cùng dễ thiết lập. Chúc chúng ta thành công! Nếu gồm gì thắc mắc hãy giữ lại bình luận dưới để 24s.vn giải đáp nhé!