các phiên phiên bản hiện đại của Windows thuộc với đông đảo hệ điều hành và quản lý khác rất có thể sử dụng cả chuẩn chỉnh MBR cũ hoặc chuẩn chỉnh GPT mới để phân chia dữ liệu. Vậy buộc phải làm thay nào để bình chọn định dạng ổ cứng đang có trong máy tính xách tay của bạn?


Có 2 chuẩn chỉnh khác nhau được tạo ra để tàng trữ thông tin của những phân vùng trên ổ cứng: MBR với GPT. MBR là chuẩn được thực hiện để khởi động những phiên bản Windows cũ hơn trong chế độ BIOS, còn GPT là chuẩn mới hơn để khởi động các khối hệ thống chạy Windows trong chính sách UEFI. GPT cung ứng mức dung tích của ổ cứng cao hơn nữa nhiều đối với MBR.

Bạn đang xem: Cách xem định dạng ổ cứng

Để kiểm soát định dạng của ổ cứng là GPT tuyệt MBR, họ có 2 cách: áp dụng Disk Management hoặc dùng câu lệnh vào Command Prompt.

1 – áp dụng Disk Management để kiểm soát định dạng ổ cứng

Để gọi Disk Management lên thì bạn cũng có thể Windows + X rồi lựa chọn Disk Management trong list hiện ra. Ngoài ra, chúng ta còn có thể bấm Windows + R cùng gõ diskmgmt.msc rồi bấm Enter.Chiếu theo danh sách những phân vùng ổ cứng mặt dưới, các bạn hãy chọn 1 phân vùng bất kì để kiểm tra bằng cách nhấp chuột phải rồi lựa chọn Properties.

*

Chuyển qua tab Volumes, nhìn xuống hàng Partition styles các bạn sẽ thấy ổ cứng được sử dụng chuẩn chỉnh gì tức thì lập tức.

Xem thêm: Phần Mềm Kiểm Tra điện Thoại Iphone, Phần Mềm 3utools Là Gì

*

2 – thực hiện Command Prompt với câu lệnh Diskpart để soát sổ định dạng ổ cứng

Để hotline Command Prompt cùng gõ câu lệnh Diskpart, bạn hãy bấm Windows + X và lựa chọn Command Prompt (Admin). Tiếp theo, hãy gõ lần lượt 2 câu lệnh là diskpart cùng list disk.Bạn sẽ thấy một danh sách chứa những ổ cứng trong máy tính hiện ra. Nếu ổ cứng đó thuộc chuẩn GPT, nó đang được ghi lại * làm việc cột Gpt phía mặt phải. Giả dụ ổ cứng đó thuộc chuẩn MBR, cột Gpt này sẽ tiến hành để trống.

*