Bạn cần update BIOS hoặc quét sạch các lỗi gồm trong hệ thống. Để làm được điều này bạn cần biết cách vào BIOS win 10. Trước điều chỉnh ngẫu nhiên cài để nào, 24s.vn đang hướng dẫn các bạn mọi thứ bạn phải để phát âm hơn về BIOS cùng cách vào BIOS win 10 trên máy vi tính hoặc máy vi tính bàn nhé!

BIOS là gì?

Là một công tác khởi động đặc trưng nhất trên chiếc máy tính. BIOS mang tên đầy đủ là Basic Input/Output System, là ứng dụng xử lý lõi đảm nhiệm việc khởi động hệ thống của bạn.

Bạn đang xem: Cách vào bios trên win 10


*
BIOS là một khối hệ thống đầu vào áp sạc ra cơ bản

Thông thường xuyên nó được nhúng vào máy vi tính như một bo mạch chủ. Tính năng của BIOS như một chất xúc tác cho các hoạt động chức năng của trang bị tính.

BIOS được xây dựng trên chip (EEPROM) – bộ nhớ lưu trữ chỉ đọc có thể lập trình và hoàn toàn có thể xóa. BIOS được để trên chip nhớ này để lưu giữ dữ liệu khi nguồn tích điện bị tắt. Lúc PC được nhảy lại, BIOS sẽ truy xuất cùng một dữ liệu được lưu trữ đó.

Hệ thống BIOS cũng chịu đựng trách nghiệm cho việc quản lý dữ liệu giữa hệ điều hành của máy tính và các thiết bị bao gồm ổ lưu giữ cứng, bàn phím, sản phẩm công nghệ in, hoặc chuột.

Mỗi khi bạn bật nguồn thứ tính, BIOS chạy thông qua 1 quá trình gọi là Power-On Self thử nghiệm – từ bỏ kiểm tra viết tắt là POST. Khẳng định rằng những thiết bị của bạn có khởi động đúng đắn và bao gồm ở đúng địa điểm của bọn chúng hay không. Khi gần như thứ rất nhiều ổn thì laptop của bạn sẽ tiếp tục khởi động như bình thường và đưa bạn đến screen tải vào vài giây.

Nếu BIOS phạt hiện bất kỳ sự vậy nào, màn hình hiển thị lỗi sẽ xuất hiện thêm hoặc một loạt mã bíp đang phát ra, cho mình biết rằng đã xẩy ra sự cố.

Chức năng cơ bản của BIOS

Các tính năng của BIOS hoàn toàn có thể được phân thành 4 phần chính.

POST – tự kiểm tra


*
Tính năng tự động kiểm tra

POST là viết tắt của Power-On Self Test nhưng máy tính của người sử dụng chạy trong xuất khoảng thời hạn khởi cồn máy. POST soát sổ phần cứng của dòng sản phẩm tính và đảm bảo an toàn rằng ko có ngẫu nhiên vấn đề trục sái nào xảy ra với hệ thống.

POST kiểm tra mọi lắp thêm từ bàn phím và ổ lưu giữ đến vận tốc RAM trong máy tính và những cổng đã có tích hợp. Nếu phần đông thứ vận động như thông thường thì laptop sẽ liên tiếp khởi động. Nếu tất cả một lỗi nào đó, BIOS sẽ chỉ dẫn một thông báo lỗi ngơi nghỉ dạng văn phiên bản hoặc một loạt các tiếng bíp báo lỗi.

Tiếng bíp này là thông báo thông thường khi chúng ta khi nó phát hiện nay ra hệ thống có lỗi. Vị vậy nếu khách hàng nhận được nó hãy kiểm tra xe phần cứng có sự việc gì không.

Thiết lập CMOS

Máy tính của bạn lưu trữ tất cả các thiết đặt cấp thấp như: thời gian khối hệ thống và cấu hình phần cứng vào CMOS.


*
CMOS setup

Điều này có nghĩa là mọi biến đổi bạn thực hiện đối với kết cấu BIOS đều được giữ trên chip nhớ đặc biệt này. CMOS là viết tắt của Complementary Metal-Oxide Semiconductor được gọi là Chất bán dẫn kim loại-oxit ngã sung. Thiết lập CMOS chịu đựng trách nhiệm tùy chỉnh thiết lập mật khẩu, thời hạn và ngày của bạn.

Bộ mua Bootstrap

Chương trình phía bên trong EPROM hoặc ROM của máy tính của bạn. Bộ tải bootstrap có trách nhiệm đọc khoanh vùng khởi đụng ổ cứng của sản phẩm tính để di chuyển bám theo quá trình tải hoàn hảo của hệ điều hành.

Khi chúng ta khởi động lại PC của mình, trình nạp bootstrap đã kích hoạt POST, tiếp nối tải Windows 10 vào bộ nhớ. Các máy vi tính mới hơn đã thay thế sửa chữa bộ thiết lập bootstrap bởi EFI viết tắt của Extensible Firmware Interface tức là Giao diện chương trình cửa hàng mở rộng.

Trình điều khiển BIOS

Trình tinh chỉnh BIOS là những chương trình được lưu giữ trữ trong các chip nhớ của máy tính. Những trình tinh chỉnh cấp rẻ này được sử dụng để khởi rượu cồn hệ thống của doanh nghiệp và kể nhở các điều khiển hoạt động cơ bản trên PC của bạn.

Cách vào BIOS win 10

Khi bạn gặp phải một vài ba lỗi trên máy vi tính hoặc nên sửa thay đổi phần cứng CPU cho bộ xử lý new được nâng cấp các bạn sẽ cần cho quyền truy cập vào BIOS của sản phẩm tính. Bao gồm 2 phương pháp để truy cập, kiểm tra, update BIOS như sau:

Phương pháp 1: thực hiện phím tắt lúc khởi rượu cồn máy

Có thể quy trình khởi động quá nhanh khiến cho bạn ko thể phân biệt được quy trình POST. Tuy thế thực sự nó cũng đã trải qua quy trình này nhằm tải screen Windows lên sớm nhất có thể. Những năm đó chúng ta cũng có thể vào BIOS win 10 bằng phương pháp nhấn phím tắt mà lại đã được laptop chỉ định.


Menu khởi động các bạn cần lựa chọn 1 phím tắt nhằm vào BIOS setup

Các uy tín máy tính không giống nhau có các loại phím tắt vào BIOS win 10. Cùng với các máy tính HP thường sử dụng phím F10 hoặc phím ESC.

DEL cùng F2 thường là những phím tắt thông dụng nhất mang lại PC. Nhưng nếu như khách hàng không chắc chắn về phím rét của thương hiệu mình là gì. Xem ngay danh sách những phím BIOS thông dụng theo uy tín máy bên dưới đây:

Acer: F2 or DELASUS: F2 for all PCs, F2 or DEL for motherboardsDell: F2 or F12HP: ESC or F10Lenovo: F2 or Fn + F2Lenovo (Desktops): F1Lenovo (ThinkPads): Enter + F1.MSI: DEL for motherboards & PCsMicrosoft Surface Tablets: Press và hold volume up button.Origin PC: F2Samsung: F2Sony: F1, F2, or F3Toshiba: F2

Khi nhấn phím tắt BIOS trong lúc máy tính của công ty khởi đụng lên thì màn hình hiển thị BIOS setup utility sẽ được hiện lên.

Ví dụ: trên HP Pavilion, HP EliteBook, HP Stream, HP OMEN, HP ENVY, … dìm phím F10 ngay khi trạng thái PC của người sử dụng xuất hiện vẫn dẫn chúng ta đến màn hình hiển thị BIOS setup.

Một số nhà phân phối yêu cầu nhấn phím tắt này nhiều lần và một số yêu cầu nhấn một nút khác bên cạnh phím tắt trên.

Phương pháp 2: áp dụng menu khởi cồn của Windows 10

Như các máy tính xách tay bạn đang sử dụng có tích hòa hợp các technology tốt tuyệt nhất hiện nay. Chúng sẽ khởi đụng trong một vài giây không nhiều ỏi. Điều này khiến cho việc thừa nhận phím tắt đúng lúc trở đề nghị vô cùng trở ngại và khiến cho bạn cảm thấy hoảng sợ khi mong mỏi vào BIOS win 10.

Đối với những người dùng gặp gỡ phải triệu chứng này. Chúng ta cũng có thể truy cập BIOS bằng cách vào các cài đặt của máy tính của bạn.


*

Bước 1: truy vấn vào thiết đặt – Setting

Điều đào bới menu Start và lựa chọn Settings ngơi nghỉ bảng bên trái. Chúng ta cũng có thể truy cập vào Setting bằng phương pháp nhấn tổng hợp phím Windows + I.

Bước 2: lựa chọn Update và security

Trong cửa sổ này, chúng ta cũng có thể cần cuộn xuống để tìm nút Update và security.

Bước 3: lựa chọn RecoveryBước 4: Nhấp vào nút Restart now

Bên bên dưới mục Advanced startup bạn sẽ thấy nút Restart now nó sẽ cho phép bạn khởi đụng lại máy vi tính để thông số kỹ thuật và khôi phục.

Sau khi đồ vật tính của doanh nghiệp được khởi rượu cồn lên trở lại. Các bạn sẽ thấy một menu đặc biệt mà cung cấp cho bạn các nút Use a device, Continue, Turn off your PC, hoặc Troubleshoot.

Bước 5: lựa chọn Troubleshoot

Trong cửa sổ này, hãy chọn Advanced options sau đó chọn UEFI Firmware Settings. Điều này sẽ có thể chấp nhận được bạn vào BIOS win 10 trên thứ tính.

Bước 6: xác nhận sự khởi đụng lại của máy

Nếu sản phẩm tính của khách hàng đang chạy HĐH Windows 8.1 hoặc Windows 8. Những phương thức này cũng sẽ phù hợp.

Cách truy cập BIOS trên win 7, Vista, XP

Trên những hệ quản lý và điều hành đời cũ rộng khoảng thời gian khởi động hoàn toàn có thể chậm hơn với nó đủ cho bạn có thời gian để dìm phím tắt. Ngay lúc khởi cồn máy tính, hãy mau lẹ nhấn phím tắt để được đưa vào BIOS.

Bước 1: Tắt máy tính xách tay của bạn

Trên các hệ quản lý cũ hơn, bạn có thể vào BIOS ngay trước khi logo của Microsoft Windows bên trên màn hình máy tính xách tay của bạn.

Bước 2: dấn phím nguồn để bật máy tínhBước 3: dấn phím tắt BIOS

Phím tắt đối chọi hoặc tổ hợp những phím đang ở BIOS trên laptop của bạn.Thông thường những phím tắt vào BIOS sẽ được hiển thị trên màn hình hiển thị để các bạn biết.

Phải làm cái gi nếu các bạn không thể truy cập vào BIOS?

Nếu chúng ta vẫn sẽ loay hoay tìm kiếm cách vào BIOS Win 10 trên máy tính. Hoàn toàn có thể bạn đang gặp mặt phải một trong những rắc rối nào đó.

Cho mặc dù khởi động của khách hàng quá cấp tốc hoặc bạn ngờ vực virus đã tiến công phần cứng của mình. Chúng ta cần truy vấn vào BIOS càng nhanh càng tốt. Phương thức khắc phục sự núm để truy vấn vào BIOS như sau:

Phương pháp 1: Tắt chế độ khởi đụng nhanh

Nếu trang bị tính của người sử dụng đang bật nguồn quá cấp tốc làm bạn không kịp bấm phím tắt BIOS. Để làm chậm chạp xuống thời hạn khởi động và mở cửa sổ cho việc nhấn phím tắt. Các bạn sẽ cần tắt chế độ khởi rượu cồn nhanh. Hãy làm như sau:

1. Tìm Power options trong control panel

2. Dấn chọn cái Choose what the power button does trong bảng bên trái .Bạn chú ý rằng cài đặt tắt nguồn đều có màu xám và nó không tồn tại sẵn đề bạn điều chỉnh.

3. Thừa nhận Change settings that are currently available nằm phía bên trên nút nguồn cùng Lid Settings (điều này sẽ chất nhận được bạn bỏ chọn hoặc hộp kiểm nhằm sửa đổi thiết lập tắt máy của bạn)

4. Vứt tích sinh sống Turn on fast startup

5. Hãy thử khởi rượu cồn lại thiết bị tính của người tiêu dùng và vào BIOS cùng với phím tắt


*
Tắt cơ chế khởi cồn nhanh bằng cách bỏ tích vào ô checkbox

Phương pháp 2: sử dụng đĩa khởi hễ khẩn cấp

Trong trường vừa lòng này, thiết bị tính của doanh nghiệp từ chối vào BIOS hoặc hiện ra một màn hình hiển thị xanh kinh sợ thì rất có thể đã tất cả lỗi khởi rượu cồn xảy ra. Để truy cập BIOS, bạn cũng có thể thử áp dụng đĩa khởi hễ khẩn cấp để đưa PC của bạn chuyển động trở lại trải qua ổ USB.

Khi ổ USB khởi động, chúng ta có thể chọn lắp thêm khởi cồn khi khởi động.

Xem thêm: Cài Win 10 Giá Bao Nhiêu, Cài Lại Win 7, 8, 10 Giá Bao Nhiêu

1. Hãy nhấp vào Repair your computer thay vì nút Install now

2. Hãy nhấp vào Troubleshoot

3. Hãy nhấp vào UEFI Firmware Settings

4. Hãy nhấp vào Restart


*

Nếu 2 giải pháp trên không xử lý được vấn đề. Chúng ta có thể cần phải tìm đến một chuyên gia sửa chữa máy tính xách tay để sửa chữa.

Trên đấy là các tin tức cơ phiên bản về BIOS win 10 với cách vào BIOS win 10. Hi vọng rằng bọn chúng đã giúp bạn có thể vào BIOS với khắc phục các vấn đề nếu không vào được BIOS nhanh lẹ nhất. Chúc chúng ta thành công!