Quạt tản nhiệt trong laptop là thành phần quan trọng giúp có tác dụng mát những hoạt động phía bên trong máy của bạn. Dẫu vậy đôi khi, nó cũng chính là nguyên nhân khiến cho laptop lạnh lên, khiến hư hỏng máy. Vì chưng vậy, việc liên tục kiểm tra quạt hết sức quan trọng. Dưới đấy là 3 bí quyết kiểm tra quạt laptop có chạy tuyệt không. Mời chúng ta cùng tham khảo. 

*
3 phương pháp kiểm tra quạt máy tính có chạy hay không


Bạn đang xem: Cách kiểm tra quạt laptop bằng cpu z

Contents

2 phía dẫn chất vấn quạt máy vi tính có chạy hay không 2.4 Sử dụng ứng dụng kiểm tra quạt tản nhiệt độ laptop 

Công dụng của quạt laptop 

Laptop là 1 trong thiết bị năng lượng điện tử, nếu sử dụng lâu hoặc dùng những tác vụ nặng, máy có thể nóng lên gấp rút và làm khó hiệu suất hoạt động vui chơi của nó. Khi đó, quạt tản nhiệt trong máy tính có trách nhiệm làm mát các khối hệ thống trong máy. Quạt hoạt động theo nguyên lý loại bỏ các khí nóng phía bên trong laptop ra bên ngoài và bên cạnh đó hút khí đuối từ phía bên ngoài vào máy để điều hòa ánh sáng cho máy. Bởi vì vậy, chúng ta nên liên tục kiểm tra quạt laptop có chạy xuất xắc không để sở hữu cách xử trí kịp thời nhé. 

Hướng dẫn kiểm soát quạt máy tính có chạy xuất xắc không 

*
Hướng dẫn kiểm tra quạt laptop có chạy hay không

Nếu quạt máy tính xách tay không chuyển động hoặc lỗi hỏng rất có thể dẫn cho tình trạng laptop của công ty dễ bị đơ hoặc bị treo. Dưới đấy là 3 biện pháp kiểm tra thủ công để biết quạt laptop của người tiêu dùng có chuyển động hay không. 

Nghe ồn ào từ quạt máy vi tính

Quạt máy vi tính xách tay hoạt động tốt phạt ra âm thanh rất êm. Mặc dù nhiên, gồm thể bạn sẽ không nghe thấy lúc vừa bật laptop lên vì chưng nó đang chạy ở tốc độ chậm nhất. Trong quá trình sử dụng, từ từ quạt tản nhiệt đã tăng vận tốc chạy. Thời gian này, chúng ta cũng có thể lắng tai cùng nghe được giờ đồng hồ quạt đang chạy “ù ù” từ khá gió vạc ra. 

*
Kiểm tra bằng phương pháp nghe tiếng ồn từ quạt laptop

Trường thích hợp nếu nghe giờ rè rè, kêu lớn hoặc rít lên thì rất có thể quạt laptop của người tiêu dùng đang gồm vấn đề. Chẳng hạn như quạt bị khô rạn dầu, động cơ lâu ngày bị rít. Lúc này, bạn phải tháo ra để soát sổ và sứt dầu mỡ để quạt được hoạt động tốt hơn. 

Bạn lưu ý nên chọn phòng im tĩnh để nghe tiếng ồn ào từ quạt laptop được rõ nhất. 

Cảm dìm nhiệt từ bỏ quạt tản nhiệt 

Một phương pháp thủ công nữa để kiểm soát quạt máy tính đó là cảm thấy nhiệt lan ra từ các khe tản nhiệt của laptop. 

Các khe tản nhiệt độ của máy tính thường nằm bên trái hoặc dưới đế. Đặt lòng bàn tay của khách hàng hướng vào các hệ thống khe tản nhiệt và cảm nhận luồng không khí trong quạt. Nếu bạn cảm thấy gồm một luồng khí thoát hầu hết và dĩ nhiên hơi rét thì quạt đang hoạt động bình thường.

*
Kiểm tra bằng cách cảm dấn nhiệt từ quạt tản nhiệt

Trường hợp bạn có thể nghe thấy giờ đồng hồ quạt đang vận động mạnh nhưng mà chỉ cảm giác luồng không gian thoát ra yếu, quạt có thể bị cản trở. Bạn hãy làm sạch mát khe tản nhiệt bằng cách vệ sinh laptop.

Trường hợp chúng ta không cảm nhận được luồng ko khí giỏi hơi nóng thì rất rất có thể quạt tản nhiệt đã biết thành hỏng và cần được kiểm tra kịp thời. 

Thực hiện một tác vụ nặng 

Hiện nay, quạt tản nhiệt được thiết kế theo phong cách chỉ vận động khi người tiêu dùng thực hiện đầy đủ tác vụ nặng trĩu như: chỉnh sửa ảnh, video, làm cho đồ họa, nghịch game… trên các ứng dụng có độ sắc nét cao. Lúc này, bạn có thể mở “Task Manager” ra để tắt sút chương trình có tác dụng RAM, CPU chuyển động với hiệu suất cao, khiến laptop của chúng ta bị nóng. Cách thực hiện như sau: 

Bước 1: Bạn truy vấn kính lúp “Tìm kiếm” kề bên Start, nhập “Task Manager” và bấm lựa chọn “Open”

*
Cách thực hiện một tác vụ nặng nề để soát sổ quạt laptop

Bước 2: thời gian này, list chương trình đang vận động đã mở ra, các bạn kích chuột nên vào chương trình ao ước tắt. Tiếp đến chọn “End task” là xong. 

*
Cách triển khai một tác vụ nặng để đánh giá quạt laptop

Sử dụng ứng dụng kiểm tra quạt tản nhiệt độ laptop 

Ngoài 3 biện pháp kiểm tra quạt gió thủ công ở trên, bạn cũng có thể dùng phương thức kỹ thuật bằng phương pháp sử dụng một vài phần mềm dưới đây để kiểm tra quạt laptop. 

Cách khám nghiệm quạt máy tính xách tay bằng CPU Z 

CPU – Z là 1 phần mềm miễn phí dành riêng cho Windows, hỗ trợ đến cho những người dùng thông tin khối hệ thống cơ phiên bản về hartware như: tên bộ vi cách xử lý và số hiệu, nguồn, những package, quy trình, nhiều loại mainboard với chipset, loại cỗ nhớ, kích cỡ cùng với rất nhiều thông số SPD khác… Đặc biệt trong các số đó có những thông tin về quạt tản sức nóng của máy. 

*
Cách bình chọn quạt máy tính bằng CPU-Z

Bước 1: Bạn phải tải ứng dụng CPU – Z về đồ vật theo đường links sau: 

Bước 2: Tiếp đó, chúng ta tiến hành cài đặt CPU – Z. Sau khi đã thiết đặt xong, ứng dụng chỉ ra rõ chi tiết các thông số về quạt để các bạn kiểm tra. 

*
Cách kiểm soát quạt máy tính bằng CPU-ZPhần mềm soát sổ quạt máy vi tính HWMonitor 

Tương tứ CPU – Z, HWMonitor cũng là phần mềm theo dõi các thông số kỹ thuật của phần cứng trong thừa trình buổi giao lưu của laptop theo thời gian thực. Chính vì thế, tài liệu của hệ thống quạt tản nhiệt độ trên laptop cũng được HWMonitor ghi lại để theo dõi. Các bạn cũng tiến hành tiến hành theo công việc sau: 

Bước 1: Tải phần mềm về máy vi tính theo đường liên kết dưới đây. 

Bước 2: Thực hiện cài đặt HWMonitor. Tiếp đến mở phần mềm và triển khai kiểm tra các thông số trên quạt tản nhiệt độ laptop. 

Các chúng ta theo dõi mục Fans, ở chỗ này sẽ hiển thị vòng quay của quạt. Giả dụ như thông số của bọn chúng là các số to hơn 0 thì có nghĩa là quạt đang quay và hoạt động. Còn thông số là 0 thì tức là quạt đã không hoạt động. 

*
Kiểm tra quạt máy tính bằng ứng dụng HWMonitorKiểm tra quạt tản nhiệt máy tính xách tay bằng fan Speed 

Cuối cùng tiện ích hơn cả là phần mềm fan Speed. Không phần nhiều giúp kiểm tra vận tốc quạt gió laptop lập cập mà bên cạnh đó, phần mềm fan hâm mộ Speed còn có thể chấp nhận được bạn điều chỉnh vận tốc của quạt tản sức nóng laptop bằng cách giao tiếp với chip điều khiển, theo dõi năng lượng điện áp, nhiệt độ và vận tốc quạt CPU trong thiết bị tính. 

Bước 1: các bạn tải phần mềm fan Speed theo links dưới: 

*
Kiểm tra quạt tản nhiệt máy vi tính bằng phần mềm tín đồ Speed

Bước 2: bạn tiến hành setup phần mềm và soát sổ các thông số cho quạt tản nhiệt máy tính của mình. 

Hiện nay, Fan speed là ứng dụng điều chỉnh vận tốc quạt laptop tác dụng được thực hiện nhiều nhất để phát hiện những sự ráng về quạt máy vi tính hay máy tính để bàn. 

Phải làm cái gi khi quạt laptop không chạy? 

Nếu sẽ thử tất cả các phương thức trên cơ mà quạt laptop vẫn ko chạy, bạn cần mang ngay laptop đến trung tâm thay thế uy tín để tránh phần đông lỗi cực kỳ nghiêm trọng hơn. Nếu khách hàng ở Đà Nẵng, hãy cho với Công ty sửa chữa máy vi tính Minh Khoa, shop chúng tôi nhận thay thế và cung ứng linh khiếu nại laptop giá thấp với đa dạng các loại quạt laptop để bạn có thể thoải mái lựa chọn. 

*
Mang laptop đến trung tâm thay thế uy tín để khám nghiệm quạt laptop

Như vậy, nội dung bài viết trên phía trên đã chia sẻ 3 giải pháp kiểm tra quạt máy vi tính có chạy tuyệt không.

Xem thêm: Gọi Video Facebook Không Nghe được Tiếng

Hy vọng sẽ giúp đỡ ích cho chúng ta trong quá trình sử dụng máy tính. Quạt tản nhiệt độ là một thành phần quan trọng của sản phẩm tính, chúng ta cần liên tục kiểm tra để sở hữu biện pháp xử trí kịp thời khi nhỡ quạt có chạm chán sự cố.