bạn muốn kiểm tra lỗi phần cứng máy vi tính nhưng lần chần làm nuốm nào? Dưới đây là các bài xích kiểm tra và chuẩn chỉnh đoán phần cứng sản phẩm công nghệ tính tốt nhất để tìm với phát hiện nay lỗi trước khi quá muộn.


Mỗi máy vi tính đều được kết cấu từ rất nhiều phần cứng cùng mỗi phần cứng đều phải có nguy cơ gặp sự cố. Các phần cứng sinh sức nóng hoặc các phần tử chuyển rượu cồn có xu hướng hỏng trước nhất. Nhờ các bài kiểm soát phần cứng lắp thêm tính, chúng ta có thể quét khối hệ thống và phát hiện nay phần cứng bị lỗi trước lúc mọi thứ chạm mặt sự cố. Dưới đây là cách triển khai kiểm tra hartware trên Windows 10.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra phần cứng laptop

Công nuốm chẩn đoán hartware Windows 10

Windows 10 có hai công cụ chuẩn chỉnh đoán lỗi hartware tích hòa hợp sẵn gồm: Performance Monitor cùng Windows Memory Diagnostic. Bây chừ chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể về từng công cụ.

Performance Monitor

Đây là công cụ toàn diện nhất của hệ điều hành và quản lý Windows 10 để định vị và chuẩn đoán các vấn đề về phần cứng và hệ thống.

Truy cập menu Start, nhập Performance Monitor vào khung Search rồi kích chọn công dụng tương ứng.

*

Để gồm cái nhìn tổng quan nhanh về hartware của hệ thống, sống khung phía trái hãy truy vấn menu Reports > System > System Diagnostics > .

Nếu muốn tìm hiểu kỹ rộng về phần cứng, chúng ta có thể truy cập biểu hàng hiệu suất trực tiếp từ thực đơn Monitoring Tools > Performance Monitor và tập tài liệu có thể tùy chỉnh (từ mục Data Collector Sets).

Windows Memory Diagnostic

Bộ cách xử trí trung tâm của dòng sản phẩm tính (CPU) áp dụng RAM nhằm lưu trữ tin tức ngắn hạn. Hồ hết thứ gồm trong RAM sẽ bị mất lúc tắt máy. Vào trường hòa hợp bạn chạm chán các lỗi khối hệ thống như hiệu năng giảm, laptop thường xuyên bị treo, card bối cảnh không thiết lập được lúc khởi động, tệp tài liệu bị hỏng hay thông tin RAM không đúng chuẩn …

Có thể nguyên nhân do bộ nhớ lưu trữ RAM bị lỗi.

Bạn rất có thể sử dụng chính sách Windows Memory Diagnostic để khám nghiệm lỗi bộ lưu trữ RAM nếu như có.

*

Để khởi chạy công cụ, nhấn tổ hợp phím Windows + R, trong vỏ hộp thoại Run nhập mdsched.exe với nhấn Enter. Máy vi tính sẽ khởi hễ lại.

Windows Memory Diagnostic sẽ soát sổ hệ thống, khi dứt máy đang khởi cồn lại một lần nữa. Bạn sẽ thấy kết quả của screen sau lúc quay lại màn hình hiển thị Windows.

*

Nếu Windows không tự động hóa hiển thị kết quả, hãy mở Event Viewer bằng bí quyết kích chuột phải vào menu Start > Windows Logs > System và tìm tệp vừa mới đây nhất mang tên MemoryDiagnostic.

*

Ứng dụng chẩn đoán phần cứng của mặt thứ ba

Nếu đang tìm kiếm một công cụ chuẩn đoán khối hệ thống mạnh hơn, bạn phải sử dụng phần mềm của mặt thứ ba. Dưới đó là những phần mềm chuẩn đoán khối hệ thống miễn phí giỏi nhất.

MemTest86

MemTest86 là công cụ rất tốt để soát sổ RAM bên trên Windows. Ứng dụng bao gồm 13 thuật toán kiểm soát RAM khác biệt và cung cấp RAM DDR4, DDR2 với DDR3.Bạn hoàn toàn có thể khởi chạy MemTest86 thẳng từ USB, đĩa CD, thẻ ghi nhớ và quan trọng đặc biệt là vận dụng tương ham mê với cơ chế Khởi động an toàn (Secure Boot).

*

Không hệt như công gắng Windows, MemTest86 cũng có thể có giao diện vật dụng họa đầy đủ tính năng.

Download MemTest86

CrystalDiskInfo

Nếu muốn kiểm tra ổ cứng thì CrystalDiskInfo là lựa chọn. Ứng dụng sử dụng công nghệ SMART (Self-Monitoring, Analysis, và Reporting Technology) để cung cấp dữ liệu về ổ đĩa bao hàm tỷ lệ đọc lỗi, số lượng các khu vực được phân bổ lại, thời gian quay vòng …

*

CrystalDiskInfo còn bao gồm công cụ cai quản năng lượng và cai quản âm thanh tiên tiến. Ví như để vận dụng chạy ẩn, ứng dụng hoàn toàn có thể đưa ra các cảnh báo trực tiếp trường hợp ổ đĩa trở quá rét hoặc đang chạm chán phải những lỗi khác.

Download CrystalDiskInfo

HWiNFO

HWiNFO là trong số những ứng dụng chất vấn chẩn đoán sản phẩm công nghệ tính rất tốt hiện có. Ứng dụng cung cấp các report và biểu đồ gia dụng theo thời hạn thực cụ thể nhất trong số các áp dụng có tính năng tương tự về CPU, GPU, bo mạch chủ, ổ đĩa và thiết bị ngoại vi của dòng sản phẩm tính.

*

Bạn cũng hoàn toàn có thể tải xuống một loạt các add-in hỗ trợ cho HWiNFO các chức năng bổ sung bao gồm: bộ chỉnh màn hình, ứng dụng và trình xem nhật ký.

Download HWiNFO

RWEverything

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng RWEverything nhằm kiểm tra phần lớn mọi tinh tướng của những phần cứng vào máy. Quan trọng đặc biệt hơn, ứng dụng cho phép người dùng điều chỉnh và áp dụng bất kỳ thay đổi thiết lập nào tương quan đến phần cứng.

*

Tuy nhiên RWEverything không cân xứng cho người dùng không làm rõ về phần cứng. Nếu như không rất có thể làm hư phần cứng không thể thay thế được.

Xem thêm: Caách Chụp Màn Hình Máy Tính, Cách Chụp Màn Hình Máy Tính đơn Giản

Download RWEverything

Trên đây, 24s.vn vừa phía dẫn các bạn những cách khác nhau để khám nghiệm "sức khỏe" phần cứng. Việc kiểm tra phần cứng giúp người tiêu dùng sớm xác minh được những nguyên nhân tiềm ẩn của lỗi phần cứng giả dụ có.