Hiện nay, trên thị phần đang bao gồm 2 loại ổ cứng tàng trữ chính đó là SSD cùng HDD. Cùng hẳn nhiều người dân cũng hiểu được SSD vượt trội rộng HDD không hề ít lần. Một số tính năng vượt trội hơn hẳn như là là: cấp tốc hơn, đuối hơn, sút ồn hơn, không nhiều tốn điện năng hơn… Vậy làm sao để biết lắp thêm tính của chính bản thân mình đang chạy ổ cứng SSD tốt HDD? cùng Saigon Computer mày mò qua nội dung bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra ổ cứng ssd hay hdd

Trước hết, bọn họ cùng tò mò về ổ cứng HDD và SSD

1. HDD là gì?

HDD (Hard Disk Drive) là ổ cứng truyền thống, nguyên lý vận động cơ phiên bản là tất cả một đĩa tròn làm bằng nhôm (hoặc thủy tinh, hoặc gốm) được phủ vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa bao gồm một động cơ quay để để đọc/ghi dữ liệu, kết hợp với những thiết bị này là các bo mạch năng lượng điện tử nhằm mục tiêu điều khiển đầu đọc/ghi đúng vào địa điểm của chiếc dĩa từ thời gian nãy khi đang quay để giải thuật thông tin.

2. SSD là gì?

SSD là viết tắt của các từ giờ đồng hồ Anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD tiến hành các công việc cùng công dụng như HDD, cơ mà thay vị được lấp 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, những dữ liệu được tàng trữ trên các con Chip bộ lưu trữ flash kết hợp với nhau và bảo quản dữ liệu ngay cả lúc ổ ko được cung cấp điện.

Cách kiểm tra máy tính đang dùng SSD tốt HDD

1.Sử dụng PowerShell để chất vấn máy chạy ssd tuyệt HDD

Cách này là một cách khá đối kháng giản. Để kiểm tra bọn họ sử dụng lệnh Get-PhysicalDisk trong PowerShell.

Bước 1: Nhập vào ô kiếm tìm kiếm trên thanh start của Windows 10 gõ PowerShell -> chạy dưới quyền admin ( Run as Administrator )

Bước 2: gõ lệnh Get-PhysicalDisk giống như trong hình mặt dưới

Lệnh này đã quét và liệt kê toàn bộ các ổ cứng trên hệ thống với nhiều thông tin hữu ích như số sê-ri, tình trạng “sức khỏe”, kích thước, v.v... Liên quan đến từng ổ đĩa đồ dùng lý.

*

2.Sử dụng hình thức Defragment và Optimize Drive

Công thế Defragmentation trong Windows 10 thường được thực hiện để phòng phân mảnh ổ cứng. Là một phần trong Windows 10, chính sách Defragment hỗ trợ khá nhiều thông tin về tất cả các ổ đĩa thứ lý bên trên hệ thống. Hoàn toàn có thể sử dụng tin tức đó để tìm hiểu xem bạn có SDD xuất xắc không?

1. Đầu tiên, tìm kiếm Defragment và Optimize Drive trong menu Start cùng mở nó.

2. Ngay sau khi công nạm Defragment được mở, các bạn sẽ thấy toàn bộ các phân vùng của mình trên screen chính. Nếu quan sát vào phần Media Type, bạn có thể thấy các loại ổ cứng làm sao mình có. Nếu vật dụng tính đang hoạt động ổ SSD, biện pháp sẽ liệt kê là Solid State Drive. Nếu bao gồm ổ cứng cơ học tập thông thường, nó đang liệt kê nó là Hard Disk Drive.

*

Trong trường đúng theo ví dụ, có hai ổ đĩa: SSD để thiết đặt Windows cùng HDD để tàng trữ thường xuyên, giải pháp Defragment vẫn hiển thị cả nhị ổ đĩa.

Khi vẫn xác minh được mình bao gồm ổ SSD tốt không, chỉ việc đóng cửa sổ lại. Đừng băn khoăn lo lắng về sự phân mảnh. Windows sẽ tự động hóa chống phân mảnh ổ đĩa sản phẩm tuần hoặc mặt hàng tháng.

Xem thêm: 3+ Cách Đăng Nhập Gmail Không Cần Xác Minh, Cách Đăng Nhập Gmail Không Cần Xác Minh

3.Sử dụng phần mềm của bên thứ 3

Nếu bạn không thích tuân theo 2 biện pháp trên có thể tải phần mềm của bên thứ 3 về để sử dụng. Phần mềm mà họ dùng ở đấy là Speccy.

Bạn hoàn toàn có thể tải ứng dụng về theo link sauhttps://download.com.vn/speccy/download

Sau khi sở hữu về & thực hiện cài đặt, bật ứng dụng lên sinh hoạt khung mặt trái các bạn chọn Storage,phần mềm đã hiển thị cho bọn họ biết thứ tính đang chạy bao nhiêu ổ với ổ nào là SSD?